GDP Việt Nam 2020 là bao nhiêu?

Do ảnh hưởng của dịch covid19 đã khiến cho nền kinh tế thế giới đang bị suy thoái nghiêm, ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo GDP của Việt Nam ở mức thấp chỉ 4.8% trong năm 2020.

Dịch covid ảnh hưởng tới GDP của Việt Nam trong năm 2020 như thế nào?

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang phải chịu 1 cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất, do dịch covid19 gây nên. Có rất nhiều quốc gia đã phải tung ra những gói cứu trợ kinh tế, để giảm bớt cuộc suy thoái kinh tế do dịch covid19.

gdp việt nam năm 2020
Theo dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng 4.8%

Theo nhận định của ngân hàng phát triển châu Á (ADB), do dịch covid19 kinh tế Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công ty đã ngừng hoạt động. Hiện tại dịch covid19 đang bùng phát mạnh ở các nước Châu Âu và Mỹ, do đó gây tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Hàng loạt những mặt hàng về từ chế biến, bán lẻ, may mặc đều giảm sâu trong 3 tháng đầu năm. Mức tăng trưởng quý 1 năm 2020 chỉ là 3.8%, thấp hơn rất nhiều so với 6.8% quý 1 năm 2019.

Theo số liệu thống kê dự báo, có đến 74% doanh nghiệp Việt Nam có thể dừng hoạt động đến tháng 6/2020. Nếu đến tháng 6/2020 mà dịch bệnh chưa được khống chế, thì rất có thể các công ty, doanh nghiệp sẽ phải dừng hoạt động lâu hơn.

Nhưng các chuyên gia hàng đầu về kinh tế nhận định. Công tác phòng chống dịch covid19 của Việt Nam được thực hiện rất tốt, và đang có hiệu quả rất cao, dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, các công ty, doanh nghiệp sẽ sớm hoạt động lại trong thời tới.

Theo ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhưng Việt Nam vẫn đang là nước có mức tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á. Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đưa ra dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng ở mức 4.8%. Và thuộc top đầu về mức tăng trưởng kinh tế.

gdp viet nam nam 2020 là bao nhieu
GDP của Việt Nam năm 2020 vẫn nằm trong top đầu trong khu vực

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cho biết mức lạm phát của Việt Nam trong năm 2020 được dự báo khoảng 3.3%. Và giá thịt lợn vẫn có thể sẽ ở mức cao.

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng đưa ra dự báo GDP Việt Nam năm 2021 sẽ tăng khoảng 6.8%, và sẽ tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Những ngành nghề có đóng góp cao vào GDP Việt Nam năm 2020

Ngành điển tử, ngành thủy sản, ngành nông nghiệp, ngành may mặc, ngành dịch vụ…. Đây là những ngành nghề quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Cho dù dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn cao hơn so với các nước trong khu vục.

GDP của Việt Nam năm 2020 so với các nước trong khu vực

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bới dịch covid19 đến kinh tế Việt Nam. Nhưng theo đánh giá của ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện đang nằm trong top đầu so các nước trong khu vực. Và sẽ là điểm sáng của nền kinh tế trong khu vực.

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Xem thêm