Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm


Khi em bé mới sinh ra, chưa có khái niệm ngày và đêm. Do đó trẻ sơ sinh thường hay thức dậy vào ban đêm, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh đồng hồ sinh học trong bé, thì có thể bé sẽ hay thức dậy vào ban đêm. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dưới đây sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Để trẻ có một giấc ngủ ngon các mẹ nên bế bé ngủ trong vòng tay của mình, vì khi đó trẻ sơ sinh có cảm giác an toàn và hơi ấm thân quen của mẹ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Các mẹ nên để cho bé ngủ thật say, rồi sau đó các mẹ mới nên đặt bé xuống giường.

Trước khi bé ngủ các mẹ cũng nên nô đùa, nói chuyện với bé, vuốt ve bé, yêu thương bé. Làm như thế sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và bé cũng cảm thấy an toàn hơn khi ngủ. Các mẹ cũng nên tạo cho bé một không gian yên tĩnh và thoáng mát, nó cũng sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Trước khi bé ngủ các mẹ cũng nên cho bé bú no, để tránh tình trạng bé ngủ nhưng bụng lại đói, khi đó bé sẽ không ngủ được ngon giấc, rồi bé sẽ tỉnh dậy và quấy khóc đòi ăn. Các mẹ cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình, trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn no nớt, nên các mẹ cần chú ý đặc biệt đến việc ăn uống của mình.

mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Luôn luôn phải ăn chín uống sôi, không ăn những đồ ăn đã để qua ngày, những đồ ăn khó tiêu, những đồ ăn cay nóng. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến bé, do đó các mẹ nên cân nhắc trước khi ăn, để tránh tình trạng hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng, dẫn tới quấy khóc và khó ngủ.

Trong 6 tháng đầu tiên các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, vì như thế nó sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Có rất nhiều trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc do uống sữa ngoài. Do đó, các mẹ cũng nên tìm hiểu và cho bé uống những loại sữa phù hợp với hệ tiêu hóa của bé.

Để bé có thể ngủ ngon giấc hơn, các mẹ cũng nên ngủ ở bên cạnh bé, khi các mẹ ngủ ở bên bé, bé sẽ cảm nhận được sự an toàn và nó sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Trẻ sơ sinh một ngày ngủ bao nhiêu tiếng

Khi còn ở trong bụng mẹ bé thường chỉ ngủ, vì thế khi bé mới sinh ra, đồng hồ sinh học trong bé chưa có ranh giới giữa ngày và đêm, khoảng thời gian này bé sẽ ngủ nhiều. Cụ thể trong 1 tháng đầu tiên bé sẽ ngủ khoảng 18 tiếng/ngày.

Sang tháng thứ 2 thì bé sẽ ngủ khoảng 14 tiếng/ngày, lúc này bé cũng đã có một chút cảm nhận giữa ngày và đêm. Đây cũng là khoảng thời gian mà bé sẽ khám phá và cảm nhận mọi thứ sung quanh mình.

Sang tháng thứ 3 trở đi bé sẽ chỉ còn ngủ khoảng 12 tiếng/ngày, thời gian này bé đã biết cảm nhận mọi thứ, bé đã biết mỉm cười khi mọi người cười hay là nói với bé. Lúc này đồng hồ sinh học trong bé cũng đã cảm nhận được giữa ngày và đêm.

Trong ba tháng đầu tiên là những tháng quan trọng nhất đối với bé, do đó các mẹ hãy luôn ở bên bé, để cho bé cảm nhận được hơi ấm và sự yêu thương của mẹ dành cho bé. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon trong 3 tháng đầu tiên là các mẹ hãy thường xuyên bế bé ngủ trong vòng tay của minh, thường xuyên nói chuyện với bé, vuốt ve bé, yêu thương bé, và nó sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị giật mình vào ban đêm

Trẻ hay giật mình vào ban đêm là do trẻ cảm thấy có cảm giác không an toàn, trẻ ngủ ở những nơi có nhiều tiếng ồn, và cũng có thể là do trẻ đói hoặc trẻ cảm thấy khó chịu ở trong người. Các nguyên nhân này sẽ dẫn đến việc trẻ hay bị giật mình vào ban đêm.

trẻ đòi bú đêm
Trẻ sơ sinh đói thường hay giật mình tỉnh dậy

Do đó các mẹ nên cho bé bú trước khi ngủ, cho bé ngủ ở những nơi yên tĩnh, thoáng mát, và luôn nằm cạnh bé để bé có được cảm giác yên tâm. Việc nằm cạnh bé sẽ giúp bé ngủ ngon, hơi ấm từ mẹ sẽ giúp bé an tâm và cẩm thấy an toàn, từ đó sẽ giúp bé không còn bị giật mình vào ban đêm nữa.

Tại sao trẻ sơn sinh thường thức vào ban đêm

Trẻ sơ sinh hay thức vào ban đêm là vì bé chưa quen với nhịp sống của đồng hồ sinh học, bé chưa cảm nhận được sự chuyển giao giữa ngày và đêm. Và cũng có thể là do bé đòi ăn, trong thời kỳ bé ăn sữa, cứ từ 3 – 4 tiếng là bé sẽ phải ăn sữa 1 lần. Do đó, một đêm có thể bé sẽ ăn khoảng 2 – 3 lần, vì thế bé hay thức dậy vào đêm là chuyện bình thường.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và hạn chế thức dậy vào ban đêm, nếu bé trên 6 tháng tuổi, thì trước khi ngủ các mẹ hãy cho bé ăn thêm cháo ăn dặm, để cho bé được no lâu hơn. Do đó, thời gian tỉnh giấc của bé vào ban đêm sẽ ít đi, và nó sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm vì đói, vì cơ thể của bé bị sốt, hoặc vì trẻ chưa quen với việc chuyển giao giữa ngày và đêm, và cũng có thể là do trẻ cảm thấy khó chịu do thay đổi thời tiết, do thay đổi khí hậu. Nhưng cũng có nhiều trường hợp do trẻ cảm thấy sợ, cảm thấy không an toàn.

trẻ khóc đêm
Trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Nếu như trẻ ngày nào cũng quấy khóc vào ban đêm, và tình trạng khóc đêm ngày một gia tăng, thì các mẹ cần xem là bé có đang bị sốt không, xem trẻ có bị ngứa hoặc mẩn đỏ chỗ nào không. Nếu như trẻ đang bị sốt hoặc khó chịu ở trong người, thì trẻ sẽ quấy khóc. Các mẹ nên đưa bé đến những cơ sở Y tế gần nhất, để được các bác sỹ tư vấn và điều trị cho bé.

Cũng có 1 số trường hợp do tâm linh hay do một số vấn đề nào đó mà trẻ hay quấy khóc, khóc thường xuyên, cảm giác trẻ khóc trong sợ hãi, thì các mẹ nên đến chùa để xin 1 lá bùa, hoặc có thể dùng một số mẹo sau để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, bạn hãy dùng những loại cây có tác dụng xua đuổi tà mà như cây xương rồng hay là tỏi… Hãy đặt chúng ở trong phòng của bé, nó sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và bé sẽ không còn cảm thấy sợ hãi nữa.

Bài viết liên quan: