Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu

Xây nhà trên đất nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì rất có thể bạn sẽ bị phạt tiền, mức phạt tiền còn phụ thuộc vào diện tích mà bạn đã xây dựng trái phép. Vậy xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu, hãy cùng Tin nhanh Plus tìm hiểu điều này bạn nhé.

Tại sao không được phép xây nhà trên đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là vùng đất được quy hoạch chỉ để trồng cây nông nghiệp, và không được phép xây dựng nhà cửa, công ty… Nếu chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu tiền

Nếu bạn cố tình xây nhà trên đất nông nghiệp, thì có thể sẽ bị phạt tiền, và bị bắt buộc ngừng thì công nếu việc xây nhà đang diễn ra, nếu như nhà đã được xây dựng xong cũng có thể sẽ phải dỡ bỏ.

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo căn cứ vào luật đất đai khoản 3,4 điều 6 nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về hình thức sử phạt hành chính trong sai phạm về luật đất đai như sau:

Điều 6: Cá nhân, công ty chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa, mà không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chuyển đổi sử đất trái phép thì sẽ chịu hình thức xử phạt như sau:

A: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép dưới 0.5 héc ta.

B: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép từ 0.5 héc ta đến dưới 3 héc ta.

C: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép từ 3 héc ta trở nên.

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trái phép sẽ bị sử lý ra sao

xây nhà trái phép bị phạt bao nhiêu tiền

A: Buộc phải khôi phục lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đã bị xây dựng trái phép trước đó, theo khoản 1,2,3 của bộ luật.

B: Buộc phải nộp lại toàn bộ số lợi bất chính từ việc chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp trái phép, theo quy định của pháp luật trong khoản 1,2,3 của bộ luật.

Làm như thế nào để có thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp mà không bị phạt

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật về luật đất đai. Do đó, bạn nên đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin được cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp.

Không nên tự ý xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, có thể nó sẽ gây ảnh hưởng tới diện tích đất nông nghiệp. Nếu vẫn cố tình xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, là bạn đang vi phạm pháp luật về luật đất đai, có thể sẽ bị nhắc nhở và xử phạt hành chính cho hành vi sai trái của bạn.

Kết luận: Việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp mà không được sự cho phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị sử phạt theo quy định của phát luật, mức phạt còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng công trình xây dựng trái phép khác nhau. Do đó, bạn không nên tự ý xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp mà chưa được sự đông ý của cơ quan chức năng.

Bài viết liên quan: