10 cách phòng chống virus corona hiệu quả nhất

Virus corona đã lây lan đến 118 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số người nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng, tổ chức y tế thế giới đã đưa ra thông báo virus corona là một đại dịch toàn cầu, đưa ra những cảnh báo cao nhất vì mức độ nguy hiểm của loại virus mới này. Dưới đây là những cách phòng chống virus corona tốt, hiệu quả nhất cho bạn.

Virus corona là gì?

Virus corona là một nhóm gồm các loại virus thuộc họ coronavirinae, virus corona được phát hiện vào cuối năm 2019 ở Tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc. Cho đến nay virus corona đã lây lan ra khoảng 118 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đã có hơn 500.000 người nhiễm, và hơn 10.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Virus corona chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp, theo các nhà khoa học virus corona có thể sống đến 3 ngày trên những bề mặt, inox, nhựa….

Những dấu hiệu khi nhiễm virus corona

  • Sốt cao
  • Ho khan, ho có đờm
  • khó thở
  • Mệt mỏi
  • Uống thuốc không khỏi

Virus corona lây nhiễm qua những đường nào?

  • Virus corona lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp
  • Giao tiếp với người bị nhiễm
  • Tiếp xúc giần với người nhiễm hoặc nghi nghiễm
  • Dùng chung đồ vật với bệnh nhân
  • Ăn đồ ăn chung với bệnh nhân

1. Đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống virus corona

10 cach ngan ngua virus corona hieu qua nhat
Đeo khẩu trang để phòng chống đúng cách

Đeo khẩu trang y tế là cách tốt nhất để ngăn ngừa virus corona xâm nhập vào cơ thể của bạn. Mỗi khi đi ra ngoài hay đến những nơi công cộng, bạn hãy đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng chống, bảo vệ mình khỏi sự lây nhiễm của virus corona.

2. Không tụ tập ở những nơi đông người, giữ khoảng cách giao tiếp để phòng chống virus corona

Vì sức khỏe chung của gia đình, người thân và của cả cộng đồng. Mọi người dân nên ý thức không nên tụ tập ở những nơi đông người để tránh lây nhiễm, và sự bùng phát của virus corona.

3. Rửa tay đúng cách với nước diệt khuẩn để phòng chống virus corona

Hãy rửa tay thường xuyên với nước diệt khuẩn, mỗi lần rửa tay phải ít nhất từ 40 giây trở lên để ngăn ngừa virus corona đây là cách phòng chống hiệu quả nhất.

Nếu bạn đến những nơi công cộng, đi xe bus, siêu thị,…. tay bạn cầm, nắm hoặc tiếp xúc trực tiếp vào những bề mặt nơi công cộng thì hãy rửa tay thật kỹ để phòng chống virus corona.

Rua tay thuong xuyen
Rửa tay thường xuyên để phòng chống virus corona

4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Tuyệt đối không đưa tay lên mắt, mũi, miệng vì đó là nơi mà virus corona có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn nhất.

5. Uống nhiều nước

Virus corona khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng thường cư trú ở họng của người nhiễm. Bạn nên uống nhiều nước để virus corona trôi xuống dạ dày, bộ phận tiêu hóa sẽ tiêu diệt chúng.

6. Không tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona

Tuyệt đối không nên tiếp xúc với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm với virus corona, nếu đó là trường hợp bắt buộc phải gặp thì hãy đứng cách xa 2m đây là khoảng cách có thể an toàn cho bạn.

Nếu bạn gặp và có tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi nhiễm thì hãy tự cách ly ở nhà hoặc báo cho cơ quan chức năng, cơ sở y tế nơi gần nhất để đội ngũ y bác sỹ sẽ giúp đỡ bạn.

người nhiễm virus corona

7. Đeo kính đúng cách để phòng chống virus corona

Mắt là một trong ba bộ phận mà virus corona có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể của bạn nhất. Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus, bạn hãy nên đeo kính khi đến những nơi công cộng, siêu thị……

8. Vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh

Virus corona có thể sóng sốt tới 3 ngày ở trên những bề mặt như tay nắm cửa, bề mặt bằng nhựa, và nhà vệ sinh.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh không gian xung quanh bạn, để tránh virus corona lưu trú lại ở tay nắm của hay những bề mặt xung quanh bạn.

9. Không rửa mặt ở những nơi công công

Nhiều bạn có thói quen rửa mặt ở những nơi công công, điều đó không hề tốt trong mùa dịch virus corona này.

Nếu chẳng may virus corona lưu trú ở trên những bề mặt như bồn rửa mặt, hay vòi xả nước thì nguy cơ nhiễm virus corona của bạn là rất lớn.

10. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona thì phải báo ngay cơ sở y tế nơi gần nhất.

Virus corona
Báo ngay cho cơ sở y tết ngần nhất nếu nghi nhiêm

Nếu bạn có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona thì hay báo ngay cho cơ quan chức năng, hoặc cơ sở ý tế gần nhất để được giúp đỡ

Vì sức khỏe của chính bạn, gia đình bạn và của cả cộng đồng, hãy tự bảo vệ mình và khai báo ngay với cơ sở ý tế gần nhất nếu nghi nhiễm virus corona.

Vì sức khỏe chung của bạn, gia đình bạn, và của cả công đồng. Hãy luôn thực hiện những việc nhỏ nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh không gian xung quanh, không tụ tập nơi đông người…… Chúc bạn luôn khỏe mạnh !!

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất
Xem thêm