8 Mẹo chữa gai cột sống cổ, không cần dùng thuốc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh gai cột sống cổ khác nhau, những phương pháp tây y có ưu điểm là giảm đau nhanh, nhưng để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Những mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ dưới đây sẽ giúp bạn điều trị bệnh gai cột sống cổ hiệu quả.

Bênh gai cột sống cổ là gì?

Bệnh gai cột sống cổ là do thoái hóa đốt sống, ngồi sai tư thế, chấn thương, vác nặng gây nên, gai cột sống cổ được mọc ra ở thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh đốt sống, và sự lắng đọng của canxi gây nên.

mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ
Bệnh gai cột sống cổ

Bệnh gai cột sống có thể mọc bất cứ chỗ nào trên các đốt sống, nhưng gai cột sống mọc chủ yếu ở cột sống thắt lưng từ đốt sống (L1 đến L5) và đốt sống cổ từ (C1 đế C7).

Bệnh gai đốt sống cổ gặp chủ yếu ở những lứa tuổi trung niên, nhưng những năm gần đây, bệnh gai cột sống cổ gặp khá nhiều ở các bạn trẻ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và tinh thần. Những mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ dân gian dưới đây sẽ giúp bạn điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Nguyên nhân gây nên bệnh gai cột sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống cổ, nhưng nguyên nhân chủ yếu là thoái hóa đốt sống, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, làm việc quá sức, khuân vác nặng… Nhưng cũng có một số nguyên nhân do lắng đọng canxi, hoặc là do chấn thương gây nên bệnh gai cột cổ.

Những triệu chứng của bệnh gai cột sống cổ

Bệnh gai cột sống cổ thường gây ra những cơn đau ở vùng cổ, hoặc lan xuống bả vai, lan xuống các chi, gây tê bì cách tay, bàn tay. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh gai cột sống cổ gây ra những biến chứng gì?

 • Đau quanh vùng cổ, đau lan xuống bả vai
 • Máu lưu thông lên não kém
 • Gây ra đâu đầu, đầu nửa đầu, đau vai gáy
 • Tê bì bàn tay, tê rụng cánh tay
 • Cúi đầu, quay đầu sang hai bên cảm giác đều đâu
 • Mất ngủ, mất ngủ mãn tính

Bệnh gai cột sống cổ nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ gây ra rất nhiều biến chứng, khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm đi rất nhiều. Những mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ dưới đây sẽ giúp bạn điều trị gai cột sống hiệu quả.

Những nhóm người nào có nguy cơ cao mắc bệnh gai cột sống cổ

Những người lớn tuổi, những người có tiền sử về bệnh thoái hóa cột sống, những người làm việc văn phòng, những người làm việc quá sức, những người thường xuyên phải cúi nhiều, ngồi nhiều, lái xe. Đó là những nhóm người dễ bị mắc bệnh gai cột sống cổ nhất.

Bệnh gai cột sống cổ phải kiêng những gì?

Bệnh gai cột sống cổ phải kiêng những công việc hay phải khuân vác, cúi nhiều, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế. Nếu bạn đang làm việc mà cảm thấy đau ở vùng cổ, hoặc mỏi cổ thì hãy dừng lại xoa bóp, mát xa ở vùng cổ để cho máu lưu thông, làm giảm cơn đau tạm thời và phòng chống bệnh gai đốt sống cổ.

Bệnh gai cột sống cổ có chữa khỏi được không?

Bệnh gai cột sống cổ không thể chữa khỏi được dứt, nhưng điều trị bằng những mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ dưới đây, sẽ giúp bạn bệnh chữa bệnh gai cột cổ hiệu quả và không còn đau nhiều nữa.

Đã có rất nhiều người điều trị bằng những phương pháp này cho kết quả rất khả quan, và tình trạng bệnh gai cột sống gần gần như không còn nữa.

Cách phòng chống bệnh gai cột sống cổ

 • Không ngồi nhiều, không ngồi sai tư thế, không cúi nhiều
 • Không làm việc quá sức, hạn chế vác nặng
 • Tập thể dục thường xuyên, nhất là những bài tập về cổ, lưng…
 • Tập những bài tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh
 • Ăn những thực phẩm giàu canxi

Mẹo chữa gai cột sống cổ bằng cây xương rồng

cây xương rồng chữa bệnh gai cột sống cổ
Cây xương rồng chữa bệnh gai cột sống cổ

Cách làm:

 • Lấy 2-3 cây xương rồng đập dập
 • Cho thêm 2 thìa muối
 • Cho cây xương rồng vào chảo để nướng, nướng trong vòng 15 phút
 • Đắp cây xương rồng trực tiếp vào chỗ bị gai cột sống cổ
 • Đắp 1 lần/ngày, đắp trong vòng 30 ngày

Chị Nguyễn Thu Hương nhân viên ngân hàng chia sẻ, chị bị bệnh gai cột sống cổ rất nặng, mỗi lần cúi hoặc ngồi làm việc là bị đau, mỏi cổ. Chị đã đi chữa tây y nhưng không khỏi, tình cờ được chị đồng nghiệp giới thiệu.

Bài thuốc điều trị bệnh gai cột sống cổ bằng cây xương rồng, chị đắp trong vòng 1 tháng thấy bệnh gai cột sống đã giảm đi rất nhiều, không còn đâu hay mỏi cổ như trước đây nữa.

Theo đông y cây xương rồng có tính hàn, vị đắng. Có tác dụng giảm đau, chống viêm, hỗ trợ và điều trị gai đốt sống.

Mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ bằng ngải cứu

Cách làm:

 • Dùng 100g ngải cứu
 • Dùng 2 thìa muối
 • Cho vào chảo đảo đều trong 5 phút, đổ ra một lớp vải mỏng
 • Đắp trực tiếp vào chỗ bị gai cột sống cổ
 • Đắp 2 lần/ngày, đắp trong 30 ngày

Chị Trần Thu Uyên nhân viên văn phòng chia sẻ, chị bị bệnh gai cột sống cổ đã 3 năm, đã chữa rất nhiều thuốc mà không khỏi. Tình cờ chị được người thân chia sẻ bài thuốc chữa gai cột sống bằng ngải cứu.

Chị Thu Uyên đã điều trị bệnh gai cột sống bằng bài thuốc này trong hơn một tháng, hiện giờ chị cảm thấy không còn đau ở vùng cổ nhiều nữa, ngủ ngon giấc hơn, tê tay của chị cũng đỡ hẳn.

Theo đông y ngải cứu có tính ấm, có tác dụng giảm đau, giúp máu lưu thông, hỗ trợ và điều trị bệnh gai đốt sống cổ hiệu quả.

Mẹo chữa gai cột sống cổ bằng cây lá náng

Cách làm:

 • Dùng 2-3 chiếc lá náng
 • Hơn nóng lá náng, đắp trực tiếp và chỗ bị gai cột sống cổ
 • Đắp 2 lần/ngày, đắp trong vòng 30 ngày

Bác Trần Văn Long ở Hà Nội có chia sẻ, bác bị bệnh gai cột sống cổ đã được hơn 10 năm, do thời trẻ bác làm việc quá sức, và cũng vì lý do tuổi già, nên bệnh gai cột sống cổ của bác khá nặng.

Bác Long đã đi chữa rất nhiều nơi nhưng không đỡ, tình cờ được 1 người bạn giới thiệu cho bài thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ bằng lá náng, sau 1 tháng điều trị bệnh bác đã đỡ đi nhiều, không còn cảm thấy đau cổ, đau đầu và đau vai gáy nhiều nữa.

Theo đông y lá náng có vị cay, tính mát. Có tác dụng lưu thông khí huyết, giảm sưng, giảm đau, giúp điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ bằng cây xấu hổ

Cách làm:

 • Dùng 20-30g rễ cây xấu hổ
 • Cho vào ấm đổ 2 lít nước
 • Sắc còn 1 bát, uống làm 2 lần/ngày
 • Uống trong vòng 30 ngày

Chị Lê Thanh Vân làm đầu bếp tại một khách sạn ở tp Hồ Chí Minh có chia sẻ. Chị đã bị bệnh gai cột sống cổ hơn 2 năm, đã điều trị rất nhiều nơi nhưng đều không khỏi.

Tình cờ được 1 khách hàng giới thiệu về bài thuốc chữa gai cột sống cổ bằng cây xấu hổ. Sau 1 tháng điều trị chị bệnh gai cột sống cổ của chị đã đỡ nhiều, chị làm việc rất thoải mái và không còn bị đau cột sống cổ nhiều nữa.

Theo đông y cây xấu hổ có tính hàn, có tác dụng giảm đau xương khớp, kháng viêm, giúp máu lưu thông, hỗ trợ và điều trị bệnh gai cột sống cổ hiệu quả.

Mẹo chữa gai cột sống cổ bằng lá lốt

cây lá lốt chữa bệnh gai cột sống
Chữa bệnh gai cột sống cổ bằng lá lốt

Cách làm:

 • Dùng 15-20 cái lá lốt rửa sạch
 • Cho vào ấm đổ 2 bát nước
 • Sắc lấy còn 1 bát, uống 2 lần/ngày
 • Uống sau ăn, uống trong 15 ngày

Chị Trần Thu Hương nhân viên công ty may ở Hà Nội có chia sẻ. Chị bị bệnh gai cột sống cổ khoảng 3 năm nay, chị đã rất nhiều lần muốn bỏ việc vì cột sống cổ của chị rất đau, chị đã đi chữa nhiều nơi mà không khỏi.

Tình cờ được 1 chị làm cùng công ty giới thiệu bài thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ bằng lá lốt. Sau 2 tháng điều trị bệnh gai cột sống của chị gần như khỏi hắn, cột sống cổ không còn đau nữa, làm việc cũng không cảm thấy mỏi cổ như trước nữa.

Theo đông y lá lốt có tính ấm, giảm đau, kháng viêm, trừ phong thấp, giúp hỗ trợ và điều trị gai cột sống cổ hiệu quả.

Mẹo chữa bệnh gai cột sống bằng cây chìa vôi

Cách làm:

 • Dùng 200g cây chìa vôi rửa sạch, giã nát
 • Cho vào chảo cùng 20g muối
 • Rang đều trong 10 phút
 • Sau đó đổ ra mảnh vải mỏng, đắp trực tiếp lên cột sống cổ
 • Đắp 1 lần/ngày, đắp trong 30 ngày

Anh Nguyễn Thành Trung nhân viên văn phòng tại Thái Bình chia sẻ. Anh bị bệnh gai cột sống cổ hơn 1 năm nay, đã đi điều trị ở rất nhiều nơi mà không khỏi.

Tình cờ được một người quen giới thiệu bài thuốc chữa gai cột sống cổ bằng cây chìa vôi, sau một tháng sử dụng anh thấy cổ không đau và mỏi như trước nữa.

Theo đông y cây chìa vôi có vị đắng, tính bình, không có độc. Có tác dụng giảm đau xương khớp, chữa thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống cổ.

Mẹo chữa gai cột sống cổ bằng đinh lăng

Cách làm:

 • Dùng 20g rễ đinh lăng rửa sạch, thao vàng
 • Cho vào ấm đổ 2 bát nước, sắc lấy còn 1 bát
 • Uống làm 3 lần/ngày, uống trong 30 ngày

Anh Nguyên Văn Thắng quê ở Vĩnh Phúc chia sẻ, anh bị bệnh gai đốt sống cổ đã được 3 năm rồi, đi chữa rất nhiều nơi nhưng không khỏi.

Tình cờ được một người bạn giới thiếu bài thuốc chữa bệnh gai cột sống cổ bằng rễ đinh lăng này, sau 1 tháng điều trị anh cảm thấy cổ đỡ mỏi, không còn đau nhiều nữa, ngủ ngon giấc hơn.

Theo đông y rẽ đinh lăng có tính ấm, có tác dụng giảm đau xương khớp, giúp máu lưu thông, hỗ trợ và điều trị gai cột sống cổ hiệu quả.

Mẹo chữa bệnh gai cột sống cổ bằng cách xoa bóp bấm huyệt

Theo đông y xáo bóp bấm huyệt giúp máu lưu thông, giảm đau khớp hiệu quả. Mỗi khi đau mỏi do gai cột sống cổ gây nên, bạn hãy xóa bóp bấm huyệt ở vùng cổ, nó giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng và hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống.

Chữa bệnh gai cột sống cổ bằng phương pháp tây y

Điều trị bằng thuốc tây y có ưu điểm là giảm đau, kháng viêm rất nhanh, chỉ nên dùng cho những trường hợp đau cột sống cổ cấp. Nhưng những loại thuốc tây y thường có 2 mặt, dù có tác dụng giảm đau nhanh, nhưng để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Một số loại thuốc tây giúp giảm đau và điều trị bệnh gai cột sống cổ

Một số loại thuốc tây y giúp giảm đâu xương khớp do gai cột sống cổ gây nên: Thuốc acetaminophen, thuốc arthrotec, thuốc vicodin, thuốc diazepam, thuốc celecoxib…. Đây là những loại thuốc tham khỏa hỗ trợ điều trị, giảm đau do gai cột sống cổ gây nên. Bạn cần đến các dở sở ý tế gần nhất, để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Lời khuyên: Trên đây là những mẹo chữa gai cột sống cổ dân gian mà Tin nhanh Plus đã tổng hợp lại và chia sẻ đến bạn. Cách chữa bệnh gai cột sống cổ theo phương pháp dân gian thường lâu hơn, tuy nhiên nó lại an toàn và không có tác dụng phụ.

Xem thêm: