Bạn gái bị đau bụng kinh nên làm gì

Đau bụng kinh là một chu kỳ hàng tháng ở nữ giới để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Bạn gái bị đau bụng kinh sẽ làm cho không ít bạn trai cảm thấy lo lắng, bối rối. Vậy bạn gái bị đau bụng kinh nên làm gì? Dưới đây là bài viết “những điều bạn trai cần phải làm khi bạn gái bị đau bụng kinh”.

Đau bụng kinh là gì?

Kinh nguyệt là một chu kỳ hàng tháng của các chị em phụ nữ, đau bụng kinh là dấu hiệu chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, khi trứng rụng nếu không được thụ tinh niêm mạc tử cung sẽ bong ra gây nên chảy máu (máu kinh).

Thời gian hành kinh trung bình trong khoảng từ 3 – 5 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày, tùy theo cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Quá trình hành kinh hoạt động dưới sự thay đổi của Hormone sinh dục nữ giới, vì thế nó cũng sẽ ảnh hưởng tới một số các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng, bụng dưới, (đau bụng dưới).

đau bụng kinh
Đau bụng kinh ở phụ nữ

Đau bụng kinh được chia ra làm 2 loại đó là thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát.

Thống kinh nguyên phát: Còn được gọi là thống kinh thể vô căn, nó thường gây ra những cơn đau bụng kinh không rõ nguyên nhân, gây ra đau bụng dưới, đau vùng chậu.

Thống kinh thứ phát: Thường xảy ra kèm với các bệnh lý vùng chậu, thống kinh thứ phát thường xuất hiện các cơn đau trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 1 – 2 tuần, và thường kéo dài đến hết chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn gái bị đau bụng kinh nên làm gì? Các biện pháp giúp làm giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh nhiều hay ít còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người, cảm giác đau bụng thường xảy ra ở vùng bụng dưới và vùng thắt lưng. Cơn đau có thể xảy ra trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, thông thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 3 ngày. Dưới đây là những biện pháp giúp làm giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả nhất dành cho bạn gái:

1. Điều trị đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau

thuốc giảm đau bụng kinh
Thuốc giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và học tập. Do đó, để giảm nhanh các cơn đau do bụng kinh, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tây giúp làm giảm cơn đau bụng kinh nhanh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây phải theo chỉ định của bác sĩ, để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số loại thuốc tây tham khảo giúp làm giảm nhanh cơn đau bụng kinh, bạn trai có thể mua giúp cho bạn gái thuốc ibuprofen, Aspirin hoặc Panadol. Những loại thuốc tây này nó sẽ giúp giảm đau nhanh các cơn đau bụng kinh cho bạn gái.

Chú ý: Bạn cần mua đúng thuốc, và cho bạn gái uống theo liều lượng do bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không uống quá liều, nó có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Cách trị đau bụng kinh bằng túi chườm nóng hiệu quả

túi chườm nóng giúp làm giảm đau bụng kinh
Túi chườm nóng giúp làm giảm cơn đau bụng kinh nhanh

Ngày “đèn đỏ” có thể gây ra những cơn đau khó chịu ở bụng dưới, những cơn đau này thường xảy ra do “co thắt vùng bụng”, để làm giảm cơn co thắt vùng bụng bạn có thể sử dụng túi chườm nóng, túi chườm nóng có tác dụng giúp máu lưu thông tốt hơn, làm giảm cơn co thắt, từ đó giúp làm giảm cơn đau bụng kinh khá hiệu quả.

Bạn trai có thể mua túi chườm nóng ở ngoài tiệm thuốc giúp bạn gái, hoặc bạn có thể tự làm túi chườm nóng từ gạo rang hoặc muối rang. Sau đó, cho vào tấm vải và chườm vùng bụng dưới cho bạn gái.

3. Không cho cô ấy sử dụng các chất kích thích Coffee, Rượu bia

đau bụng kinh không nên uống rượu bia, coffee
Đau bụng kinh không nên uống rượu bia, coffee

Những loại đồ uống có cồn và chất kích thích có thể sẽ làm tăng cơn đau bụng kinh, nó không hề tốt cho bạn gái trong những ngày hành kinh. Do đó, bạn nên chú ý đến những loại đồ uống này trong những ngày hành kinh của bạn gái. Không nên cho bạn gái uống rượu bia, coffee trong những ngày hành kinh.

Ngoài ra, những loại đồ uống rượu bia, coffee còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh và cơ trơn của tử cung. Nó có thể sẽ làm cho cơ trơn của tử cung bóp mạnh hơn bình thường, từ đó làm tăng cơn đau bụng kinh. Do đó, bạn hãy chú ý đến những loại đồ uống này nhé.

4. Uống nhiều nước

uống nhiều nước giúp làm giảm đau bụng kinh
Đau bụng kinh nên uống nhiều nước

Những ngày đèn đỏ sẽ chảy rất nhiều máu, từ đó gây ra thiếu máu, mất nước. Khi cơ thể phụ nữ bị mất nước nó có thể khiến cho cơ trơn của tử cung hoạt động mạnh hơn, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh (đau thắt bụng dưới).

Do đó, bạn trai cần chú ý nhắc bạn gái nên uống nhiều nước hơn trong những ngày hành kinh. Nó sẽ giúp bù nước cho cơ thể, từ đó giảm mạnh các cơn đau, mệt mỏi do đau bụng kinh gây nên.

5. Mát-xa vùng bụng cho cô ấy

mát-xa bụng giúp làm giảm đau bụng kinh
Mát-xa vùng bụng dưới cho bạn gái

Những cơn đau tức bụng dưới có thể sẽ làm cho cơ thể của bạn gái trở nên mệt mỏi, khó chịu, uể oải. Lúc này, bạn trai có thể mát-xa bụng dưới, mát-xa vùng lưng cho bạn gái. Nó sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn, làm giảm đi các cơn co thắt vùng bụng dưới, giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả cho bạn gái.

Tuy nhiên, trong những ngày đèn đỏ các nàng thường mệt mỏi, khó ở, không muốn cho ai đụng vào cơ thể, nếu nàng từ chối mát-xa thì bạn nên tôn trọng ý kiến của cô ấy nhé.

6. Quan tâm đến cô ấy

quan tâm đến cô ấy
Quan tâm đến bạn gái

Những ngày đèn đỏ các nàng thường rất cần sự quan tâm, an ủi, chia sẻ của bạn trai, vì thế bạn cần quan tâm, lắng nghe cô ấy nhiều hơn. Đây sẽ là liều thuốc tinh thần giúp cho cô ấy giảm bớt đi những cơn đau bụng kinh.

Tuy nhiên, phụ nữ trong những ngày đèn đỏ thường rất khó tính, bạn cần phải nhường nhịn, lắng nghe cô ấy nhiều hơn. Từ đó, sẽ giúp làm tăng sức mạnh tinh thần, vượt qua được cơn đau bụng kinh một cách dễ dàng.

Bạn gái bị đau bụng kinh bạn trai nên làm gì?. Bạn trai có thể mua túi chườm nóng, mua thuốc giảm đau, đắp gừng tươi, mát-xa vùng bụng cho cô ấy. Đây là những cách giúp làm giảm cơn đau bụng kinh nhanh nhất cho bạn gái.

7. Phụ cô ấy làm công việc nhà

phụ cô ấy làm việc nhà
Phụ cô ấy làm việc nhà

Những ngày đèn đỏ cơ thể của các nàng sẽ rất mệt mỏi do mất nhiều máu. Những công việc nhà sẽ làm cho các nàng cảm thấy mệt mỏi hơn. Do đó, bạn nên phụ giúp cô ấy làm việc nhà trong những ngày đèn đỏ.

Nó sẽ giúp bạn gái vơi bớt đi gánh nặng, từ đó cơn đau bụng kinh của nàng sẽ giảm nhanh hơn, tinh thần của nàng cảm thấy thoải mái mới hơn, trên hết nàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm tuyệt vời mà bạn dành cho nàng.

8. Sử dụng gừng tươi

gừng tươi giúp làm giảm đau bụng kinh
Sử dụng gừng tươi đắp vào vùng bụng dưới giúp giảm đau bụng kinh

Sử dụng gừng tươi giã nhỏ, đắp lên vùng bụng dưới của bạn gái, có thể kết hợp Mát-xa, xoa bóp, trong khoảng từ 5 – 10 phút. Tính nóng của gừng tươi nó sẽ làm dịu đi những cơn đau bụng kinh hiệu quả.

9. Tập thể dục nhẹ nhàng

tập thể dục giúp làm giảm đau bụng kinh
Đau bụng kinh nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng

Thực tế, đau bụng kinh có thể sẽ làm cho các nàng lười vận động hơn, nằm ì một chỗ. Như thế sẽ không tốt cho cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ nó sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn, từ đó làm giảm đi những cơn đau do đau bụng kinh gây nên.

Ngoài ra, bạn trai cũng nên rủ bạn gái đi dạo, nó vừa giúp thay đổi không khí, vừa giúp cho cơ thể của bạn gái được vận động, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong những ngày hành kinh.

10. Ăn những thức ăn giàu chất xơ

đau bụng kinh nên ăn nhiều chất xơ
Đau bụng kinh nên ăn nhiều chất xơ

Trong những ngày đèn đỏ chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần rất quan trọng, vì thế bạn nên ăn nhiều rau xanh, nên ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là những loại hoa quả có màu đỏ, nó sẽ giúp bổ sung rất nhiều Vitamin và Sắt, giúp bù đắp lại lượng máu bị mất trong những ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… Nó sẽ giúp bổ sung sắt và chất béo, giúp cho cơ thể phục hồi nhanh hơn sau những ngày hành kinh.

Nguyên nhân gây nên đau bụng kinh

Đau bụng kinh xảy ra do co thắt vùng bụng, do cơ trơn của tử cung co bóp. Đau bụng kinh thường đau ở vùng bụng dưới và thắt lưng, đôi khi nó cũng đau lan xuống đùi và chân.

Đau bụng kinh kéo dài trong bao lâu

Đau bụng thường kéo dài từ 1 – 3 ngày, tùy theo cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nó cũng có thể kéo dài đến 1 tuần.

Đau bụng kinh nên ăn gì?

Đau bụng kinh nên ăn nhiều chất xơ, như rau xanh, hoa quả, đặc biệt là những loại hoa quả có màu đỏ. Bạn cũng nên uống nhiều các loại nước ép để bù đắp Vitamin và khoảng chất cho cơ thể. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn.

Đau bụng kinh mất nhiều máu

Hành kinh xảy ra do niêm mạc của tử cung bong ra, gây ra chảy máu (máu kinh). Đau bụng kinh mất nhiều máu là chuyện bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Bạn cần chú ý uống nhiều nước, ăn đủ chất để bù đắp lại lượng máu bị mất do hành kinh.

Xem thêm: