Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh lý “viêm mãn tính kéo dài”, có tỷ lệ di chuyền rất cao. Dấu hiệu thường thấy ở những bệnh nhân VCSDK là tình trạng đau viêm, cứng cột sống lưng. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không? Dưới đây là bài viết giúp trả lời câu hỏi này dành cho bạn.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh viêm khớp mãn tính, bệnh VCSDK gây nên tình trạng thoái hóa khớp, vôi hóa khớp. Lâu ngày dẫn đến tình trạng khớp bị biến dạng, dính khớp.

Bệnh VCSDK thường gây ra viêm, cứng cột sống lưng, cột sống cổ, viêm khớp háng, khớp gối, khớp vai. Nếu như bệnh nhân VCSDK không được điều trị đúng cách, và không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có thể gây ra tình trạng dính cột sống lưng, dính khớp háng, nó khiến cho sinh hoạt của bệnh nhân giảm đi rất nhiều.

bệnh viêm cột sống dính khớp
Bệnh viêm cột sống dính khớp

Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp cao hơn nữ giới. Những năm đầu của bệnh VCSDK thường xảy ra những cơn đau, viêm nhẹ. Nhưng càng về sau bệnh càng nặng thêm.

Theo một bệnh nhân mắc bệnh VCSDK chia sẻ: Anh Nguyễn Trung Quân, đang sinh sống tại Hà Nội, năm nay 28 tuổi, đang mắc bệnh VCSDK hơn 10 năm. Năm 18 tuổi anh Quân thấy đau ở thắt lưng, đi khám tại bệnh viện “Bạch Mai” thì được bác sĩ kết luận là anh Quân đang mắc bệnh VCSDK.

Những năm đầu của bệnh viêm cột sống dính khớp, anh Quân thường hay bị đau ở thắt lưng, thỉnh thoảng có đau xuống gót chân, đêm ngủ chân của anh hay bị chuột rút. Khoảng 2 năm sau, lưng của anh ngày một đau hơn, cúi xuống rất khó khăn, đầu gối của anh cũng xảy ra tình trạng viêm, sưng.

Anh có uống thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ để cải thiện bệnh, nhưng bệnh của anh ngày một nặng hơn. Do tính chất công việc của anh phải ngồi nhiều, cho nên chỉ 7 năm sau, anh đã bị dính cột sống lưng.

Sau đó, anh Quân được bác sĩ chỉ định tập vật lý trị liệu, sau một thời gian tập vật lý trị liệu bệnh của anh cũng đã đơn hơn. Và anh vẫn duy trì thói quen tập thể dục và đạp xe thường xuyên, đến nay đã hơn 10 năm nhưng bệnh của anh không tiến triển nặng hơn, chất lượng cuộc sống của anh đã được cải thiện đáng kể.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm cột sống dính khớp

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh VCSDK, nhưng các nhà khoa học cũng đã đưa ra những bằng chứng “gene HLA-B27” có mối liên quan đến bệnh VCSDK. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh viêm cột sống dính đều dương tính với HLA-B27.

Vậy HLA-B27 là gì? Tại sao lại liên quan đến bệnh viêm cột sống dính khớp

HLA-B27 là một “hệ kháng nguyên”, có chủ yếu trên bạch cầu và tiểu cầu. HLA-B27 có mối liên quan trực tiếp đến bệnh “viêm cột sống dính khớp”. Không phải ai mang “gene HLA-B27” là đều mắc bệnh VCSDK, nhưng những người mắc bệnh VCSDK thường dương tính với gene HLA-B27.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, trong 10 người mang gena HLA-B27 thì có tới 3 người mắc bệnh VCSDK. Do đó, không phải ai mang gena HLA-B27 là cũng đều mắc bệnh VCSDK, nhưng để xác định bệnh VCSDK thì yếu tố HLA-B27 là yếu tố chủ chốt.

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

  • Đau ở vùng hông, đau thắt lưng, cứng lưng
  • Đau cổ, đau khớp vai
  • Đau viêm khớp háng, cứng khớp háng, đau khớp cùng chậu
  • Đâu khớp gối, sưng viêm khớp gối, cứng khớp gối
  • Đau gót chân, đau bàn chân
  • Viêm màng bồ đào mắt

Đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh VCSDK.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, tỷ lệ di truyền do bệnh VCSDK lên đến 50%, nếu bệnh nhân VCSDK sinh con vào những năm đầu khởi bệnh, thì tỷ lệ di truyền sang con sẽ thấp hơn.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

Thực tế hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa có thuốc chữa bệnh VCSDK, nhưng hiện nay cũng đã có một số loại thuốc làm giảm quá trình tiến triển của bệnh VCSDK. Đó là những loại thuốc dạng chế phẩm sinh học, loại thuốc này thường rất đắt và có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Tại sao lại không thể chữa được bệnh viêm cột sống dính khớp

Không riêng gì bệnh VCSDK, mà các bệnh lý về xương khớp khác hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là làm giảm quá trình tiến triển của bệnh, giúp cho bệnh nhân tránh được nguy cơ bị tàn phế, và giúp hạn chế được tối đa các biến chứng do các bệnh lý xương khớp gây nên.

Phương pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Hiện nay có một số phương pháp giúp điều trị bệnh VCSDK. Nếu ở giai đoạn đầu của bệnh, thì bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và tập vật lý trị liệu. Nếu khớp đã bị dính, hoặc biến dạng thì cách điều trị tốt nhất đó chính là phẫu thuật tách dính, thay khớp nhân tạo.

biểu đồ bệnh viêm cột sống dính khớp
Biểu đồ bệnh viêm cột sống dính khớp qua từng năm

Điều trị bằng thuốc

Bệnh nhân VCSDK ở giai đoạn đầu, có thể điều trị bằng các loại thuộc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, được các bác sĩ có chuyện môn cao kê đơn và chỉ định dùng. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ, nó có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Một số loại thuốc tham khảo giúp giảm đau, kháng viêm cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp:

Thuốc Naproxen 250mg, có tác dụng giảm đau, kháng viêm, hạ sốt. Chú ý: Thuốc Naproxen 250mg không dùng cho bệnh nhân có tiền sử các bệnh về thận mãn tính.

Thuốc Sulfasalazine 500mg, có tác dụng giảm đau, chống viêm. Chú ý: Thuốc Sulfasalazine 500mg có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, bạn nên sử dụng kèm với các loại thuốc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chú ý: Đây chỉ là những loại thuốc tham khảo, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Điều trị bằng thuốc dạng chế phẩm sinh học

Hiện này các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một số loại thuốc dạng chế phẩm sinh học, có tác dụng làm giảm quá trình tiến triển của bệnh viêm cột sống dính khớp. Giúp cải thiện đáng kể bệnh VCSDK, những loại thuốc sinh học này thường rất đắt và có thể để lại nhiều biến chứng không mong muốn.

Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về tình trạng bệnh của mình, xem có phù hợp để sử dụng loại thuốc chế phẩm sinh học không?. Thuốc chế phẩm sinh học thường dùng cho những bệnh nhân VCSDK ở giai đoạn đầu, nếu như “khớp đã bị dính” thì các loại thuốc sinh học này thường không có nhiều tác dụng.

Vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu là phương pháp tốt nhất, giúp làm giảm quá trình tiến triển của bệnh viêm cột sống dính khớp. Do đó, bạn nên tập vật lý trị liệu thường xuyên để giúp ngăn ngừa quá trình tiến triển của bệnh VCSDK.

Phẫu thuật

Bệnh nhân mắc bệnh VCSDK ở giai đoạn 4, giai đoạn các “khớp đã dính”, thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật tách dính, thay khớp nhân tạo.

Hiện nay y học tại Việt Nam đã rất phát triển, bạn có thể phẫu thuật cột sống lưng, thay khớp háng nhân tạo tại các bệnh viện lớn. Để cải thiện chất lượng cuộc sống cho mình.

Nếu bệnh nhân VCSDK đang ở giai đoạn 1,2,3, thì bệnh nhân nên tập thể dục thể thao thường xuyên, nó sẽ giúp cải thiện bệnh VCSDK của bạn.

Những biến chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh VCSDK là một trong những bệnh khớp có khả năng gây ra tàn phế rất cao. Những biến chứng để lại do bệnh VCSDK thường rất nặng. Dưới đầy là những biến chứng thường gặp của bệnh VCSDK.

Viêm màng bồ đào

Hầu hết các bệnh nhân mắc “bệnh viêm cột sống dính khớp” thường đã trải qua triệu chứng “viêm màng bồ đào”, đây là một triệu chứng thường gặp của bệnh nhân VCSDK. Triệu chứng viêm màng bồ đào gây ra tình trạng đau nhức mắt, đỏ mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

Tổn thương do chèn ép

Những chèn ép do bệnh VCSDK gây nên như: Khó thở, đâu tức ngực, đau cổ, đau vai gáy. Do đó, bệnh nhân VCSDK cần đến các cơ sở Y tế gần nhất, để được khám và điều trị bệnh VCSDK ở những giai đoạn đầu, để ngăn ngừa các tổn thương do chèn ép gây ra.

Dính khớp

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh VCSDK đều gặp phải hiện tượng cứng khớp, dính khớp. Dính khớp là biểu hiện cuối cùng của bệnh VCSDK nặng (giai đoạn 4).

khớp hàng biến dạng
Hình ảnh chụp phim khớp háng biến dạng

Nếu như bệnh nhân đang trong giai đoạn dính khớp, thì không còn khả năng điều trị bằng thuốc giảm đau để giảm sự tiến triển của bệnh. Do đó, bệnh nhân đã bị dính khớp thường được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật tách dính, thay khớp để cải thiện chức năng vận động và cúi gập

Các bệnh về tim mạch

Bệnh VCSDK có thể sẽ gây ra tình trạng “viêm động mạch”, và khiến cho van tim của động mạch chủ bị biến dạng. Gây ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của tim mạch.

Cách phòng bệnh viêm cột sống dính khớp

Để phòng ngừa bệnh VCSDK không tiến triển nặng thêm, thì bệnh nhân cần uống thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dính khớp.

Không uống rượu bia, thuốc lá

Bệnh nhân VCSDK không nên uống rượu bia, thuốc lá, nó có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch.

Không làm việc quá sức

Bệnh nhân VCSDK không nên làm việc quá sức, nó sẽ gây ra viêm, sưng các khớp. Do đó, bệnh nhân VCSDK nên làm những công việc không quá nặng nhọc, làm việc khoa học, không cúi quá lâu hoặc ngồi quá lâu.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dính khớp. Do đó, bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cần “tập thể dục mỗi ngày”, như đi bộ, đi xe đạp, tập các bài tập giúp ngăn ngừa nguy cơ dính khớp do bệnh VCSDK gây nên. Những bài tập này có rất nhiều trên Youtube, được các bác sỹ chuyên khoa vật lý trị liệu hướng dẫn.

Thường xuyên bơi lội

Bơi lội thường xuyên cũng là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ bị cứng khớp, dính khớp, do bệnh VCSDK gây nên.

bới lội giúp cơ thể khỏe mạnh
Bơi lội thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ cứng khớp, dính khớp

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Bệnh nhân VCSDK cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên. Bệnh VCSDK nếu không được điều trị ở những giai đoạn đầu, nó có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và khả năng vận động của bệnh nhân.

Tham khảo thêm cách chữa bệnh của một bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Bệnh nhân Nguyễn Văn Minh năm nay 32 tuổi, đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân Minh chia sẻ, năm 22 tuổi anh cảm thấy đau lưng, cơ thể của anh hay bị sốt về chiều tối. Anh có ra “bệnh viện Chợ Rẫy” để thăm khám, thì được các bác sĩ kết luận là anh Minh đang mắc phải căn bệnh VCSDK.

Trong gia đình anh không có ai mắc bệnh viêm cột sống dính khớp, và cũng không có ai mắc các bệnh lý về xương khớp khác.

Những năm đầu tiên phát bệnh, anh Minh vẫn làm việc và sinh hoạt như người bình thường, thỉnh thoảng anh thấy cơ thể hơi mệt mỏi, sáng ngủ dậy anh Minh thấy lưng của mình có hởi đau và cứng

Khoảng 2 năm sau, bệnh viêm cột sống dính khớp của anh ngày một tiến triển nặng hơn, anh bắt đầu xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài, anh Minh cảm thấy rất mệt mỏi. Sau đó anh Minh được một người thân giới thiệu chữa bệnh bằng “thuốc Đông Y, thời gian đầu anh uống thuốc Đông Y cũng thấy đỡ và cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng cũng chỉ được vài tháng là những cơn đau lưng của anh Minh lại trở về như cũ.

Anh Minh rất chán nản, ai giới thiệu anh chỗ này thuốc tốt, chỗ kia chữa được bệnh của anh, là anh sẵn sàng bỏ công việc đến đó để lấy thuốc về uống. Sau 2 năm uống thuốc ròng rã bệnh tình của anh Minh cũng không được thuyên giảm là bao, và mỗi sáng ngủ dậy cột sống lưng của anh ngày một cứng hơn.

Sau đó, anh Minh quyết định không điều trị bệnh bằng “thuốc Đông Y” nữa, anh quay lại điều trị bệnh bằng “phương pháp Tây Y”. Lúc này bác sĩ thông báo bệnh tình của anh, cột sống lưng của anh đang có hiện tượng bị dính. Anh Minh hốt hoảng sợ hai, khi được bác sĩ cho xem những hình ảnh của những bệnh nhân viêm cột sống dính khớp nặng.

Anh Minh được bác sĩ kê cho đơn thuốc và tư vấn cho anh Minh đi tập vật lý trị liệu, mấy ngày đầu tập vật lý trị liệu anh Minh cảm thấy cơ thể mệt mỏi và hay bị sốt. Nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau là anh Minh lại thấy cơ thể của mình thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn.

Kể từ đó, anh Minh ngày nào cũng đi bộ, đạp xe đạp, hít xà đơn, bơi lội, tập gym, tập các bài tập giúp làm giảm nguy cơ bị dính khớp. Cho đến nay đã hơn 5 năm, bệnh viêm cột sống dính khớp của anh Minh không tiến triển nặng thêm, anh Minh thấy cơ thể của mình thoải mái hơn, sáng ngủ dậy anh Minh cũng không thấy bị cứng lưng, đau lưng nhiều như trước nữa. Chất lượng cuộc sống của anh Minh được cải thiện đáng kể.

Bài viết liên quan: