Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai

Chậm kinh là dấu hiệu giúp nhận biết đang có thai nhanh nhất, vậy chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?. Hãy cùng Tin nhanh Plus tìm hiểu trong bài biết dưới đây.

Nguyên nhân gây chậm kinh

Trong một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, lớp niêm mạc nằm phía trong của tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho việc đón trứng vào làm tổ (thụ thai).

Nếu như việc thụ thai không được xảy ra, khi đó lớp niêm mạc nằm phía trong của tử cung sẽ được loại bỏ, và từ đó bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Khi lớp niêm mạc bong ra sẽ gây ra chảy máu (hành kinh).

chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai
Bà bầu

Nếu việc hành kinh vẫn xảy ra thì đồng nghĩa với việc chắc chắn bạn không có thai. Ngược lại, nếu bạn chậm kinh, đến ngày mà không thấy có kinh, thì rất có thể bạn đã có thai.

Tuy nhiên, việc chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chậm kinh là dấu hiệu nhận biết có thai nhanh nhất.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai

bảng tính ngày dễ thụ thai
Chậm kinh từ 7 – 10 ngày có thể bạn đã có thai

Khi việc thụ thai thành công, lớp niêm mạc sẽ dày lên, trứng sẽ làm tổ ở đó. Đồng thời lớp niêm mạc sẽ không bị bong ra như thông thường, dẫn đến việc chậm kinh. Từ đó chúng ta có thể dựa vào ngày chậm kinh để đoán được mình đã có thai hay chưa.

Thông thường nếu như chị em không sử dụng các biện pháp phòng chống thai khi quan hệ, thì sau hai tuần chậm kinh là có thể đoán được bạn đã có thai (đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn).

Nếu tới tháng tiếp theo mà bạn vẫn bị chậm kinh thì rất có thể bạn đã có thai, để biết chính xác mình đã có thai hay chưa thì bạn có thể dùng que thử thai, hoặc đi xét nghiệm máu.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì dùng que thử thai

cách sử dụng que thử thai
Que thử thai

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau, vì thế để xác định được chính xác bao nhiêu ngày chắc chắn có thai là điều rất khó để đưa ra những con số cụ thể. Nhưng thông thường trứng sau khi đã được thụ tinh, sẽ mất từ 7 – 10 ngày để làm tổ.

Do đó, sau khi trứng đã làm tổ thì mới nên sử dụng que thử thai, để có được một kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng que thử thai quá sớm, trứng chưa làm tổ thì sẽ cho ra kết quả không được chính xác lắm.

Tốt nhất bạn nên đợi từ 5 – 7 ngày sau ngày chậm kinh thì hãy sử dụng que thử thai. Khi trứng đã làm tổ ở tử cung, lúc này lượng HCG đã bắt đầu tăng cao, nó sẽ được bài tiết theo đường nước tiểu, khi đó dùng que thử thai sẽ biết được chính xác bạn đã có thai hay là chưa.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai nhi làm tổ ở tử cung

Nếu việc thụ thai diễn ra được thành công, thì từ 6 – 9 ngày trứng sẽ làm tổ ở tử cung. Quá trình trứng làm tổ ở tử cũng sẽ mất khoảng từ 5 – 10 ngày mới hoàn thành việc làm tổ, nó còn tủy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Do đó, nếu bạn bị trễ kinh từ 7 – 10 ngày thì có khả năng bạn đã có thai. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm, và quan trọng nhất trong suốt thai kỳ.

Vì thế các mẹ phải kiêng cữ, ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, tránh sử dụng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất, tránh sử dụng những loại nước uống có chứa chất kích thích.

Chậm kinh bao nhiều ngày thì đi xét nghiệm máu

Hiện nay, xét nghiệm máu là phương pháp tiên tiến nhất để phát hiện có thai. Xét nghiệm máu sẽ biết được nồng độ HCG có trong huyết thanh, từ đó giúp phát hiện đã có thai hay chưa. Thông thường, bạn có thể đi xét nghiệm máu sau từ 7 – 10 ngày sau khi quan hệ.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Thông thường, chỉ nên đi siêu âm sau 3 – 4 tuần sau khi chậm kinh, lúc này thai nhi đã bắt đầu hình thành, các bác sĩ mới có thể biết được chính xác khả năng có thai.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nghe được tim thai

Tim thai được hình thành từ tuần tuổi thứ 3 – 4 trở đi. Vì thế, nếu bạn nên đi siêu âm từ tuần thứ 5 (từ 14 – 20 ngày sau khi chậm kinh) là đã có thể nghe được tim thai. Nhưng đôi khi cũng có thể chậm hơn một vài ngày, nó còn phụ thuộc vào từng cơ địa của nữ giới.

Chậm kinh có được quan hệ không?

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là những tháng cực kỳ quan trọng, nó vô cùng nhạy cảm. Do đó, các mẹ nên kiêng cữ chuyện ấy, để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Sau tháng thứ 4 trở đi, các mẹ có thể quan hệ, nhưng chỉ quan hệ trong mức an toàn.

Dấu hiệu nhận biết khi có thai

Phụ nữ hạnh phúc nhất là khi mang thai, dấu hiệu khi bạn sắp có thai như thế nào? Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được mình đang có thai:

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Thực tế, khi mang thai tử cung của phụ nữ sẽ được mở rộng dần dần, để có được kích thước phù hợp nhất với thai nhi. Do đó, khi tử cung càng mở rộng lớn thì càng chèn ép nhiều hơn tới vùng bàng quang, chính vì thế bà bầu có cảm giác muốn đi tiểu tiện nhiều hơn khi có thai.

Ngay từ những ngày đầu thụ thai dấu hiệu này đã được diễn ra, cảm giác muốn đi tiểu sẽ diễn ra trong suốt quá trình mang thai. Do đó, khi có thai mà thường xuyên đi tiểu là chuyện bình thường.

Mệt mỏi, ốm nghén

bà bầu nên ăn gì
Thực phẩm tốt cho thai nhi

Thực tế, khi phụ nữ mang thai, nồng độ Hormone thai kỳ HCG sẽ gia tăng, đồng thời cũng sẽ tăng Estrogen, đó có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ốm nghén, buồn nôn. Do đó, khi bắt đầu mang thai, phụ nữ phải chuẩn bị thật kỹ những kiến thức khi mang thai.

Sẵn sàng cho cho việc ốm nghén, mệt mỏi. Khi thai nhi dần phát triển cơ thể của bạn sẽ mất nhiều năng lượng hơn. Do đó, bạn cần chú ý đến cơ thể nhiều hơn, nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, ngủ nghỉ đúng giờ.

Ngực căng tức

Khi mang thai ngực của bạn có thể sẽ căng tức, ngứa râm ran như có kim châm. Đây là những dấu hiệu hết sức bình thường khi mang thai, nó báo hiệu cho một quá trình thay đổi lớn của cơ thể.

Hiện tượng ngực căng tức xảy ra sau từ 1 – 3 ngày sau khi quan hệ, bạn có thể massage vùng ngực nhẹ nhàng để giúp cho máu lưu thông, đồng thời nó cũng sẽ làm giảm đi cơn căng tức ngực.

Hoa mắt, đâu đầu

Khi thai nhi hình thành nội tiết tố sẽ thay đổi, nồng độ Hormone thai kỳ HCG gia tăng, dẫn đến việc hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Tình trạng này có thể sẽ chấm dứt sau 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi cơ thể bạn đã thích nghi với Hormone thai kỳ HCG.

Bà bầu tập thể dục như nào

bà bầu tập thể dục như thế nào
Bà bầu tập thể dục

Bầu nên tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập Yoga… Đây là những bài tập rất tốt cho thai kỳ, trong 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu không nên tập thể dục, đi lại nhiều, không nên làm việc quá sức. Chỉ nên tập thể dục từ tháng thứ 4 – 5 trở đi.

Bà bầu nên nghe nhạc gì cho con thông minh

Bà bầu nên nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, những bài nhạc thư giãn. Những bài nhạc này sẽ giúp thai nhi thông minh hơn, cảm nhận tốt hơn trong suốt thời gian thai kỳ.

Xem thêm: