Có Mẹ Nào Thử Que 1 Vạch Mà Vẫn Có Thai?

Que thử thai giúp xét nghiệm nhanh lượng Hormone HCG có trong nước tiểu, để xác định xem bạn đã có thai hay chưa. Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử thai cũng cho ra một kết quả hoàn toàn chính xác, và cũng có một số mẹ thử que 1 vạch mà vẫn có thai. Vậy nguyên nhân do đâu, dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp phát hiện ra lượng Hormone HCG (Human Chorionic Gonadotrop) có trong nước tiểu phụ nữ, Hormone HCG được sản sinh ra từ nhau thai. Do đó, để xác định được một người phụ nữ có thai hay không, người ta có thể sử dụng que thử thai để đo nồng độ Hormone HCG có trong nước tiểu.

có mẹ nào que thử 1 vạch mà vẫn có thai
Que thử thai

Nếu nồng độ Hormone HCG trong nước tiểu cao, thì đồng nghĩa với việc người phụ nữ đó đang có thai và ngược lại. Khi nước tiểu của phụ nữ có nồng độ Hormone HCG cao, que thử thai sẽ báo 2 vạch. Tuy nhiên, lại có một số trường hợp đang mang thai nhưng que vẫn báo 1 vạch.

Nguyên nhân que thử thai báo 1 vạch

  • Sử dụng que thử thai kém chất lượng
  • Nước tiểu có vấn đề
  • Sử dụng thuốc dẫn đến kết quả không chính xác
  • Sử dụng que thử thai không đúng cách
  • Mua phải que thử thai giả
  • Sử dụng que thử thai quá sớm
  • Uống quá nhiều nước

Đã có thai nhưng que thử thai vẫn báo 1 vạch thường có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do que thử thai kém chất lượng, hoặc là sử dụng que thử thai không đúng cách.

Tại sao que thử thai báo 1 vạch mà vẫn có thai

que thử thai 1 vạch vẫn có thai
Que thử thai 1 vạch vẫn có thể mang thai

Que thử thai giúp phát hiện ra Hormone HCG. Do đó, tỷ lệ sai số khi xét nghiệm là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, que thử thai thường có độ chính xác rất cao, vì thế chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi test, để có kết quả được chính xác nhất.

Thực tế, hiện nay trên thị trường có thể xuất hiện một số loại que thử thai kém chất lượng, que thử thai giả. Do đó, chị em nên mua que thử thai tại các hiệu thuốc uy tín, để có một kết quả chính xác nhất.

Que thử thai có thật sự hoàn toàn chính xác không?. Thực tế, que thử thai cũng có sai số, nhưng tỷ lệ này khá thấp. Do đó, các chị em có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng que thử thai để test nhanh mình đã có thai hay chưa.

Những nguyên nhân đã có thai que thử thai vẫn báo 1 vạch

Mang thai là điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ, vì thế nếu nôn nóng trong việc sử dụng que thử thai, nó có thể sẽ cho ra một kết quả không chính xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn nhé.

Đang sử dụng các loại thuốc cho kết quả không chính xác

Chị em biết đấy, có một số loại thuốc có thể làm giảm đi sự chính xác của que thử thai, những loại thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc có chứa Paracetamol, nó có thể sẽ khiến cho que thử thai đưa ra một kết quả bị sai lệch, không được chính xác.

sử dụng thuốc có thể làm sai lệch kết quả của que thử thai
Không nên sử dụng thuốc trước khi dùng que thử thai

Do đó, trước khi sử dụng que thử thai các chị em không nên sử dụng các loại thuốc kể trên. Ngoài ra, các chị em cũng nên thử thai vào buổi sáng sớm, đây là khoảng thời gian có tỷ lệ chính xác cao nhất khi sử dụng que thử thai.

Sử dụng que thử thai quá sớm

Nếu thai nhi đang trong khoảng từ 1 – 2 tuần tuổi, lượng Hormone HCG trong nước tiểu chưa quá cao, dẫn đến tình trạng que thử thai báo 1 vạch mà vẫn có thai.

Để có được kết quả chính xác nhất, chị em nên sử dụng que thử thai từ tuần thứ 3 trở đi, lúc đó lượng Hormone HCG trong nước tiểu cao, khi đó sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Những bệnh lý phụ khoa

Nếu bạn đang mắc phải một số bệnh phụ khoa như: Viêm đường tiết liệu, viêm cổ tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục… Nó cũng có thể sẽ khiến cho que báo 1 vạch nhưng vẫn có thai.

Ngoài ra, những bệnh phụ khoa có thể sẽ khiến cho que thử thai báo 2 vạch, nhưng thực tế thì bạn không hề có thai, và ngược lại.

Chú ý: Nếu chị em thấy trong nước tiểu có lẫn máu, hoặc có nhiều dịch vàng thì các chị em không nên sử dụng que thử thai, nó có thể sẽ đưa ra một kết quả không được chuẩn xác.

Que thử thai hết hạn sử dụng

Que thử thai có hạn sử dụng không?. Thông thường, que thử thai có thời hạn sử dụng từ 2 – 3 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, nếu chị em không để ý hạn sử dụng, không để ý chất lượng của que thử thai, nó có thể sẽ làm sai lệch kết quả. Do đó, các chị em nên mua que thử thai ở những hiệu thuốc uy tín, để tránh trường hợp đã có thai nhưng que thử thai vẫn báo 1 vạch.

Que thử thai bị bóc ra quá lâu

Có khá nhiều chị em bóc que thử thai ra nhưng chưa sử dụng luôn, việc này có thể dẫn đến ‘que thử thai” không còn được chính xác nữa. Do đó, để có thể có được một kết quả chính xác nhất khi sử dụng que thử thai, các mẹ chỉ nên sử dụng que thử thai khi vừa mới bóc ra, làm như vậy sẽ có kết quả chính xác nhất.

Uống quá nhiều nước trước khi test que thử thai

Uống nhiều nước có làm sai kết quả của que thử thai không?. Có khả năng xảy ra, bởi vì khi bạn uống quá nhiều nước dẫn đến đi tiểu nhiều, từ đó lượng Hormone HCG trong nước tiểu sẽ bị loãng ra, dẫn đến kết quả que thử thai bị sai lệch, que 1 vạch nhưng vẫn có thai. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra, vì thế các chị em không cần phải quá lo lắng.

Cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

sử dụng que thử thai đúng cách
Sử dụng que thử thai đúng cách

Một số mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng que thử thai cho kết quả được chính xác nhất. Đầu tiên, nếu kinh nguyệt của bạn không đều, bạn cần phải chờ ít nhất sau 19 ngày, sau khi quan hệ tình dục, lúc này bạn mới nên sử dụng que thử thai. Khi đó, sẽ cho ra một kết quả được chính xác nhất.

Khi sử dụng que thử thai bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, kiểm tra xem que thử thai có còn nguyên vẹn hay không. Sau đó, mới tiến hành thử thai bằng que thử thai, làm như vậy tỷ lệ chính xác sẽ rất cao.

Kết quả của que thử thai các chị em chỉ nên đọc trong khoảng 1 giờ, chậm nhất là 24h sau khi sử dụng. Nếu như chị em để quá lâu, nó có thể dẫn đến kết quả không còn được chính xác nữa.

Nếu như các mẹ sử dụng que thử thai 1 vạch mà vẫn có thai thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả que thử thai không chính xác.

Que thử thai 2 vạch nhưng lại không có thai

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân que thử thai 2 vạch nhưng lại không có thai. Có thể kể đến như: Sử dụng que thử thai kém chất lượng, sử dụng que thử thai không được bảo quản tốt, mắc các bệnh lý về đường sinh dục…

Tại sao que thử thai báo 2 vạch nhưng lại không có thai?. Hiệu ứng âm tính giả Hook là nguyên nhân dẫn đến việc kết quả của que thử thai bị sai lệch. Vậy hiệu ứng Hook là gì?. Hiệu ứng Hook là một hiện tượng âm tính giả, hiệu ứng Hook chỉ xảy ra khi Hormone trong nước tiểu cao bất thường. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc que thử thai báo 2 vạch nhưng vẫn không có thai.

Ngoài ra, sử dụng que thử thai không đúng cách cũng sẽ làm cho que thử thai báo 2 vạch nhưng lại không có thai, để có được 1 kết quả chính xác nhất từ que thử thai, chị em nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm: