Con gái dậy thì có vỡ giọng không

Con gái dậy thì có vỡ giọng không?. Đến lứa tuổi dậy thì lượng hormone của con gái sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, giúp cho cho cơ thể phát triển cơ quan sinh dục, đồng thời điều này cũng sẽ làm thay đổi giọng nói, vỡ giọng.

Những cấu trúc hình thành giọng nói

Thanh quản là một bộ phận đường hô hấp, nó giống như một hộp âm thanh, hình thành là một chiếc ống sụn.

Chức năng của thanh quản là đóng mở nắp thanh môn, liên quan trực tiếp đến hệ hô hấp. Tác dụng điều tiết âm thanh, ngăn những mảnh thức ăn thừa tràn vào khí quản.

Để có thể phát ra âm thanh thì không khí sẽ được đẩy ra từ phổi, kết hợp với sự rung động của 2 dây mô còn được gọi là “dây thanh”. Cùng với các của động của cơ trong và xung quang dây thanh quản, hay có thể gọi là chiếc hộp phát ra âm thanh của con người.

Con gái dậy thì có vỡ giọng không
Con gái dậy thì có vỡ giọng không?

Khi nói chuyện hoặc ca hát và thay đổi độ cao, cường độ thì cơ thanh quản sẽ mở và đóng, cũng như siết chặt và nới lỏng dây thanh quản. Khi bạn nói giọng cao thì dây thanh sẽ căng ra và siết chặt sát vào nhau. Còn khi bạn nói giọng trầm thì giây thanh sẽ lỏng và rời xa nhau.

>> Xem thêm: Con gái ăn sữa chua có tác dụng gì

Con gái dậy thì có vỡ giọng không

Khi còn nhỏ thanh quản của con gái sẽ nhỏ và đồng thời dây thanh cũng sẽ nhỏ và mỏng. Vì thế, khi còn nhỏ con gái sẽ nói giọng cao trót vót, giọng cao hơn giọng người lớn.

Khi đến lứa tuổi dậy thì, từ 10 – 15 tuổi con gái sẽ sản sinh ra nhiều hormone hơn để phát triển bộ phận sinh dục, và đồng thời thanh quản của con gái cũng sẽ to hơn và dây thanh cũng sẽ dày hơn. Điều này sẽ làm cho giọng nói của con gái sẽ bị vỡ, hoặc giọng nói sẽ trầm hơn, không còn cao nữa.

Tuy nhiên, việc vỡ giọng ở con gái sẽ ít bị trầm hơn so với con trai. Thông thường khi đến tuổi dậy thì dây thanh của con trai sẽ dài thêm 10 mm, còn đối với con gái chỉ là 4 mm mà thôi. Điều này sẽ làm cho giọng của con trai trầm hơn rất nhiều so với con gái.

Thông thường việc vỡ giọng của con gái sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng, sau đó sẽ hình thành giọng nữ tính, và không còn bị trầm nhiều nữa.

Như vậy con gái dậy thì có vỡ giọng không?. Con gái có bị vỡ giọng khi đến lứa tuổi dậy thì, tuy nhiên giọng nói của con gái khi vỡ giọng sẽ ít bị trầm hẳn xuống giống như con trai.

Đến tuổi dậy thì nhưng con gái không bị vỡ giọng có làm sao không?

Khi đến lứa tuổi dậy thì cơ thể của con gái sẽ sinh sản ra nhiều hormone, điều này sẽ giúp phát triển bộ phận sinh dục của con gái, và đồng thời giọng nói cũng sẽ được thay đổi.

Con gái dậy thì có vỡ giọng không

Tuy nhiên, như bạn đã biết, khi đến tuổi dậy thì dây thanh của con gái sẽ chỉ tăng thêm 4 mm mà thôi, với thay đổi này giọng nói của con gái chỉ hơi trầm một chút thôi.

Do đó, nếu như đến tuổi dậy thì mà con gái không bị vỡ giọng thì điều này là hoàn toàn bình thường, nên bạn không cần phải quá lo lắng nếu giọng nói của con gái mình không bị vỡ giọng.

>> Xem thêm: Con gái thích ăn gì nhất

Khi con gái bị vỡ giọng không nên ăn gì?

Khi con gái bị vỡ giọng bạn không nên cho bé uống quá nhiều nước đá, hoặc ăn quá nhiều kem nó có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sự tăng kích thước dây thanh. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn những đồ ăn cay nóng, nó có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới thanh quản của bé.

Nếu trẻ đang trong thời gian vỡ giọng, thì các mẹ nên cho trẻ phát triển theo tự nhiên nhé, không nên cho trẻ uống thêm những sản phẩm về thuốc bổ họng, trước khi cho trẻ sử dụng các sản phẩm về thuốc bổ họng thì các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống nha.

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ về “con gái dậy thì có vỡ giọng không?“, mình hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: