Kinh tế thế giới năm 2020

Năm 2020 là năm mà kinh tế thế giới đang suy thoái nghiêm trọng vì đại dịch covid19. Dịch covid19 đã khiến cho rất nhiều quốc gia phải lao đao trước bài toán phục hồi kinh tế sau đại dịch covid.

Dự đoán kinh tế thế giới năm 2020

Theo các chuyên gia về kinh tế hàng đầu thế giới dự đoán, kinh tế thế giới năm 2020 sẽ bị suy thoái ở mức nghiêm trọng, tỷ lệ không có việc làm sẽ cao kỷ lục, các công ty phải đóng của, phá sản tăng lên chóng mặt.

kinh tế thế giới trước đại dịch covid
Đại dịch covid gây nên suy thoái kinh tế thế giới

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã phải xin chính phủ trợ cấp hạ lãi xuất, cắt giảm nhân công, hoạt động không có lãi. Các nhà hàng, dịch vụ đã phải đóng của vì dịch covid19 đang diễn biến phức tạp. Sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi lại nền kinh tế thế giới.

Dịch covid19 ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế thế giới năm 2020

Đại dịch covid đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những quốc gia phải chịu ảnh gượng nặng nề nhất của dịch covid19 là Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan…

Đó là những quốc gia hàng đầu về kinh tế, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19. Do đó, đã kéo theo sự tổn thương nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu.

Các công ty, nhà máy, dịch vụ, hàng không, du lịch… Gần như bị đóng băng vì dịch covid19. Các quốc gia đã phải ban bố lệnh phong tỏa cả nước, đã khiến cho các ngành nghề, dịch vụ bị tê liệt, mức độ lạm phát tăng cao.

Các chính phủ cũng đã huy động nhiều nguyền vốn, tung ra những gói kích cầu hàng nghìn tỷ để cứu vãn nền kinh tế, trước cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch covid19 gây nên. Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế dự đoán, nền kinh tế thế giới sẽ phụ hồi vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Nền kinh tế của những quốc gia nào bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch covid-19

Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19

Theo số liệu thống kê của reuters, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2, giảm tới 13.5% so với năm 2019, và là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1990.

kinh te the gioi nam 2020
Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế bởi dịch covid

Bên cạnh đó, đầu tư vào tài sản cố định tại Trung Quốc giảm tới 24,5% so với năm 2019. Doanh số bán lẻ giảm tới 20,5%. Các đây máy hôm Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cách ly với tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ra thông báo khống chế thành công dịch covid19.

Nhưng theo các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc, cần phải mất nhiều tháng nữa mới có thể phục hồi lại được, và cần phải kiểm soát dịch chắt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng bùng phát trở lại. Nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế chung của thế giới năm 2020, nếu Trung Quốc khôi phục lại các ngành sản xuất sẽ đem lại tín hiệu tích cự cho nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19

Ngân hàng trung ương Mỹ, đã triển khai những nỗ lực hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ, để hỗ trợ nền kinh tế tránh khỏi sự suy thoái. FED vừa tung ra gói biện pháp tài chính 2.300 tỷ USD. Để giúp đỡ các doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng phá sản.

Dù hiện tại ở Mỹ tỷ lệ thất nghiệp rất cáo, nhưng FED tin rằng khi doanh nghiệp hoạt động trở lại, sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch covid19.

Nền kinh tế châu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dich covid

Cụ thể là những nước như Anh, Italya, Pháp, Đức… Đang bị ảnh hưởng rất nặng nề tới nền kinh tế bởi dịch covid19. Các quốc gia này cũng đã đóng cửa biên giới, phong tỏa toàn quốc, các công ty, nhà máy ngừng tất cả các hoạt động sản xuất.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các nước này rất cao, đã gây nên một cuộc suy thoái chưa từng có từ trước tới nay. Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế thế giới cũng lạc quan dự báo, kinh tế các nước Châu Âu sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Dịch covid đã ảnh hưởng tới nền kinh tế du lịch thế giới năm 2020 ra sao

Theo dự báo của các chuyên gia hàng đầu về ngành dịch vụ du lịch cho biết. Sẽ phải mất rất lâu ngành du lịch mới có thể trở lại. Vì tình trạng suy thoái toàn cầu, đã khiến người dân hạn chế chi tiêu, ít đi du lịch, nghỉ dưỡng hơn. Các chuyên gia cũng dự báo đầu năm 2021 ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại.

Dịch covid đã ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế hàng không thế giới năm 2002

kinh te nganh hang khong anh huong nhu the nao
Các hãng hàng không bị thâm hụt nặng nề bởi dịch covid

Đây là lần hiếm hoi mà tất cả các hãng hàng không thế giới phải chịu những suỵt giảm về doanh thu, khách hàng xuống mức kỷ lục chưa từng có từ trước tơi nay. Do chính sách cấm nhập cảnh của các nước đã làm tê liệt ngành hàng không thế giới.

Có rất nhiều các hãng hàng không đang hoạt động trong tình trạng cầm cự và thua lỗ trong nhiều tháng, phải cần rất nhiều thời gian để các hãng hàng không mới có thể phục hồi lại.

Dịch covid đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế dầu mỏ 2020

Các công ty, doanh nghiệp đồng loạt đóng cửa, các chính phủ cách ly toàn quốc, hạn chế đi lại, hạn chế hoạt động những phương tiện công cộng. Đồng nghĩa với việc sản lượng tiêu thụ xăng dầu, giảm xuống mức kỷ lục chưa từng có trong những năm gần đây. Các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo khoảng giữa năm 2020, các nhà máy, xí nghiệp sẽ hoạt động trở lại, mức độ tiêu thự sản lượng dầu mỏ sẽ tăng trở lại.

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Xem thêm