Kinh tế thế giới năm 2020

Năm 2020 là năm mà kinh tế thế giới đang suy thoái nghiêm trọng vì đại dịch covid19. Dịch covid19 đã khiến cho rất nhiều quốc gia phải lao đao trước bài toán phục hồi kinh tế sau đại dịch covid.

Mục lục bài viết

Dự đoán kinh tế thế giới năm 2020

Theo các chuyên gia về kinh tế hàng đầu thế giới dự đoán, kinh tế thế giới năm 2020 sẽ bị suy thoái ở mức nghiêm trọng, tỷ lệ không có việc làm sẽ cao kỷ lục, các công ty phải đóng của, phá sản tăng lên chóng mặt.

kinh tế thế giới trước đại dịch covid
Đại dịch covid gây nên suy thoái kinh tế thế giới

Nhiều công ty, doanh nghiệp đã phải xin chính phủ trợ cấp hạ lãi xuất, cắt giảm nhân công, hoạt động không có lãi. Các nhà hàng, dịch vụ đã phải đóng của vì dịch covid19 đang diễn biến phức tạp. Sẽ cần phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi lại nền kinh tế thế giới.

Dịch covid19 ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế thế giới năm 2020

Đại dịch covid đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những quốc gia phải chịu ảnh gượng nặng nề nhất của dịch covid19 là Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan…

Đó là những quốc gia hàng đầu về kinh tế, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19. Do đó, đã kéo theo sự tổn thương nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu.

Các công ty, nhà máy, dịch vụ, hàng không, du lịch… Gần như bị đóng băng vì dịch covid19. Các quốc gia đã phải ban bố lệnh phong tỏa cả nước, đã khiến cho các ngành nghề, dịch vụ bị tê liệt, mức độ lạm phát tăng cao.

Các chính phủ cũng đã huy động nhiều nguyền vốn, tung ra những gói kích cầu hàng nghìn tỷ để cứu vãn nền kinh tế, trước cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch covid19 gây nên. Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế dự đoán, nền kinh tế thế giới sẽ phụ hồi vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Nền kinh tế của những quốc gia nào bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch covid-19

Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19

Theo số liệu thống kê của reuters, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2, giảm tới 13.5% so với năm 2019, và là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1990.

kinh te the gioi nam 2020
Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế bởi dịch covid

Bên cạnh đó, đầu tư vào tài sản cố định tại Trung Quốc giảm tới 24,5% so với năm 2019. Doanh số bán lẻ giảm tới 20,5%. Các đây máy hôm Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cách ly với tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ra thông báo khống chế thành công dịch covid19.

Nhưng theo các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc, cần phải mất nhiều tháng nữa mới có thể phục hồi lại được, và cần phải kiểm soát dịch chắt chẽ hơn nữa để tránh tình trạng bùng phát trở lại. Nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế chung của thế giới năm 2020, nếu Trung Quốc khôi phục lại các ngành sản xuất sẽ đem lại tín hiệu tích cự cho nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid19

Ngân hàng trung ương Mỹ, đã triển khai những nỗ lực hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ, để hỗ trợ nền kinh tế tránh khỏi sự suy thoái. FED vừa tung ra gói biện pháp tài chính 2.300 tỷ USD. Để giúp đỡ các doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng phá sản.

Dù hiện tại ở Mỹ tỷ lệ thất nghiệp rất cáo, nhưng FED tin rằng khi doanh nghiệp hoạt động trở lại, sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch covid19.

Nền kinh tế châu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dich covid

Cụ thể là những nước như Anh, Italya, Pháp, Đức… Đang bị ảnh hưởng rất nặng nề tới nền kinh tế bởi dịch covid19. Các quốc gia này cũng đã đóng cửa biên giới, phong tỏa toàn quốc, các công ty, nhà máy ngừng tất cả các hoạt động sản xuất.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các nước này rất cao, đã gây nên một cuộc suy thoái chưa từng có từ trước tới nay. Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế thế giới cũng lạc quan dự báo, kinh tế các nước Châu Âu sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Dịch covid đã ảnh hưởng tới nền kinh tế du lịch thế giới năm 2020 ra sao

Theo dự báo của các chuyên gia hàng đầu về ngành dịch vụ du lịch cho biết. Sẽ phải mất rất lâu ngành du lịch mới có thể trở lại. Vì tình trạng suy thoái toàn cầu, đã khiến người dân hạn chế chi tiêu, ít đi du lịch, nghỉ dưỡng hơn. Các chuyên gia cũng dự báo đầu năm 2021 ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại.

Dịch covid đã ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế hàng không thế giới năm 2002

kinh te nganh hang khong anh huong nhu the nao
Các hãng hàng không bị thâm hụt nặng nề bởi dịch covid

Đây là lần hiếm hoi mà tất cả các hãng hàng không thế giới phải chịu những suỵt giảm về doanh thu, khách hàng xuống mức kỷ lục chưa từng có từ trước tơi nay. Do chính sách cấm nhập cảnh của các nước đã làm tê liệt ngành hàng không thế giới.

Có rất nhiều các hãng hàng không đang hoạt động trong tình trạng cầm cự và thua lỗ trong nhiều tháng, phải cần rất nhiều thời gian để các hãng hàng không mới có thể phục hồi lại.

Dịch covid đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế dầu mỏ 2020

Các công ty, doanh nghiệp đồng loạt đóng cửa, các chính phủ cách ly toàn quốc, hạn chế đi lại, hạn chế hoạt động những phương tiện công cộng. Đồng nghĩa với việc sản lượng tiêu thụ xăng dầu, giảm xuống mức kỷ lục chưa từng có trong những năm gần đây. Các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo khoảng giữa năm 2020, các nhà máy, xí nghiệp sẽ hoạt động trở lại, mức độ tiêu thự sản lượng dầu mỏ sẽ tăng trở lại.

Dịch covid ảnh hưởng tới GDP của Việt Nam trong năm 2020 như thế nào?

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang phải chịu 1 cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất, do dịch covid19 gây nên. Có rất nhiều quốc gia đã phải tung ra những gói cứu trợ kinh tế, để giảm bớt cuộc suy thoái kinh tế do dịch covid19.

gdp việt nam năm 2020
Theo dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng 4.8%

Theo nhận định của ngân hàng phát triển châu Á (ADB), do dịch covid19 kinh tế Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công ty đã ngừng hoạt động. Hiện tại dịch covid19 đang bùng phát mạnh ở các nước Châu Âu và Mỹ, do đó gây tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Hàng loạt những mặt hàng về từ chế biến, bán lẻ, may mặc đều giảm sâu trong 3 tháng đầu năm. Mức tăng trưởng quý 1 năm 2020 chỉ là 3.8%, thấp hơn rất nhiều so với 6.8% quý 1 năm 2019.

Theo số liệu thống kê dự báo, có đến 74% doanh nghiệp Việt Nam có thể dừng hoạt động đến tháng 6/2020. Nếu đến tháng 6/2020 mà dịch bệnh chưa được khống chế, thì rất có thể các công ty, doanh nghiệp sẽ phải dừng hoạt động lâu hơn.

Nhưng các chuyên gia hàng đầu về kinh tế nhận định. Công tác phòng chống dịch covid19 của Việt Nam được thực hiện rất tốt, và đang có hiệu quả rất cao, dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, các công ty, doanh nghiệp sẽ sớm hoạt động lại trong thời tới.

Theo ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhưng Việt Nam vẫn đang là nước có mức tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á. Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đưa ra dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng ở mức 4.8%. Và thuộc top đầu về mức tăng trưởng kinh tế.

gdp viet nam nam 2020 là bao nhieu
GDP của Việt Nam năm 2020 vẫn nằm trong top đầu trong khu vực

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cho biết mức lạm phát của Việt Nam trong năm 2020 được dự báo khoảng 3.3%. Và giá thịt lợn vẫn có thể sẽ ở mức cao.

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng đưa ra dự báo GDP Việt Nam năm 2021 sẽ tăng khoảng 6.8%, và sẽ tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Những ngành nghề có đóng góp cao vào GDP Việt Nam năm 2020

Ngành điển tử, ngành thủy sản, ngành nông nghiệp, ngành may mặc, ngành dịch vụ…. Đây là những ngành nghề quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Cho dù dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn cao hơn so với các nước trong khu vục.

GDP của Việt Nam năm 2020 so với các nước trong khu vực

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bới dịch covid19 đến kinh tế Việt Nam. Nhưng theo đánh giá của ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện đang nằm trong top đầu so các nước trong khu vực. Và sẽ là điểm sáng của nền kinh tế trong khu vực.

Kinh tế việt nam đầu năm 2020

Theo những thống kê mới nhất, cán cân thương mại của Việt Nam quý 1 thặng dư 2,82 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 1.46 tỷ USD so với quý 1 năm 2019. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoành hành, nhưng kết quả này cho thấy hiệu quả, của các biện pháp ứng phó kịp thời, cùng với sự đồng lòng của doanh nghiệp và người dân đã “biến khó khăn thành cơ hội”.

Theo số liệu thống kê của bộ công thương cho thấy, trong tháng 3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức 20 tỷ USD, giảm 4.1% so với tháng trước đó. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt con số là 6,16 tỷ USD, giảm 1%. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là 13.84 tỷ USD giảm 5.4%.

Tính chung quý 1 năm 2020, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 49.1 tỷ USD chỉ tăng 0.5%, so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất từ năm 2003 đến nay. Theo các chuyên gia dự báo kinh tế, Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại vào giữa cuối năm 2020.

Dù dịch bệnh hết sức phức tạp, nhưng được sự quan tâm của Đảng và Chính Phủ, cùng với cách phòng chống dịch covid-19 chặt chẽ, đã đem lại cho Việt Nam những hiệu ứng tích cực cả về dịch bệnh lẫn kinh tế.

Kinh tế các nước khu vực Châu Á năm 2020

Theo các chuyên gia kinh tế Châu Á, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh covid-19 là Trung Quốc, trong những tháng đầu năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc có mức độ suy thoái cao kỷ lục. Đồng thời nó cũng kéo theo những nền kinh tế khác bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam năm 2020 so với các nước Châu Á

Theo thống kê của các chuyên gia kinh tế thế giới, dù Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều từ dịch covid-19. Nhưng kinh tế Việt Nam lại có mức tăng trưởng cao nhất so với các nước Châu Á.

Do cách phòng chống dịch covid hiệu quả của chính phủ Việt Nam, đã đem lại những hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế. Được các nước trong khu vực đánh giá khá cao, và các nhà đầu tư đang coi Việt Nam như là một điểm đến tiềm năng.

Những cơ hội mới nào cho kinh tế Việt Nam 2020

Giữa đại dịch covid-19 đã khiến cho nền kinh tế của Việt Nam gặp khó khăn, những chính những khó khăn đó lại mở cho Việt Nam những cơ hội mới. Các nhà đầu tư đang cần nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất, các chuỗi cung ứng sang Việt Nam thay vì Trung Quốc. Theo các chuyên gia kinh tế đó là một sự khôn ngoan, tránh tình trạng “trứng để chung cùng một giỏ” như hiện nay của các doanh nghiệp lớn.

Cơ hội sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế

kim ngạch xuất khẩu việt nam
Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 4500.000 bộ quần áo bảo hộ y tế

Đại dịch covid-19 đã khiến thế giới thiếu rất nhiều khẩu trang, và quần áo bảo hộ y tế. Do đó, Việt Nam đang tận dụng những cơ hội đó, để sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế cho các nước đang bị ảnh hưởng nặng về dịch covid.

Ngày 7-4 Việt Nam đã xuất sang Mỹ 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế. Đã mở ra một cánh cửa mới cho Việt Nam trước những khó khăn của đại dịch covid.

Sản xuất máy thở

Vừa qua Vinfast đã mua bản quyền sản xuất máy thở của một công ty Mỹ. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho dừng sản xuất ô tô, để tập trung vào sản xuất máy thở, bán cho nước Mỹ và các nước Châu Âu.

Không chỉ Vinfast, mà cả CEO của Bkav là ông Nguyễn Tử Quảng cũng đã thông báo trên facebook, là đã hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập, giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh covid cần thở máy.

Dự báo kinh tế Việt Nam giữa cuối năm 2020

Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại vào giữa cuối năm 2020. Không chỉ vậy các chuyên gia còn nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh vào đầu năm 2021.

Những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch covid đến nền kinh tế Việt Nam 2020

Ngành hàng không

Ngành hàng không bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch covid-19. Lo ngại cho sự lây lan của Virus Corona, các hãng hàng không Việt Nam đã tạm dùng hoạt động, khai thác đến một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nè từ dịch covid-19.

Còn ở trong nước, các hãng hàng không Việt Nam cũng chỉ khai thác tối đã, 1 chuyến bay trên ngày. Do đó, đã đẩy các hàng hàng không, rơi vào mức thua lỗ lớn nhất từ trước đến nay.

Ngành du lịch

Dịch covid đã khiến ngành du lịch bị tổn thưởng nhiều nhất, khách du lịch đến Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Do sự phức tạp của dịch covid-19 Việt Nam đã ngừng cấp Visa cho công dân các nước Châu Âu để ngăn chặn dịch covid-19 lây lan.

Những ngành dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 trước đại dịch covid-19

  • Ngành may mặc
  • Ngành thủy hải sản
  • Ngành lương thực
  • Ngành sản xuất thiết bị y tế
  • Ngành điện tử
  • Ngành giầy da

Trước khó khăn của đại dịch covid-19, các chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh vào giữa và cuối năm 2020. Các chuyên gia kinh tế dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 2.9% trong năm 2020. Và là nước có mức độ tăng trưởng cao nhất trong khối Asian.

Kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

“Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đứng thứ 5 thế giới trong năm 2020 ” đây là bài phát biểu của bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng.

Theo thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7/2020 chỉ tăng 0.4%, và giảm 0.19% so với tháng 12 năm 2019, đây là mức thấp nhất trong giai đoạn (2016 – 2020). Tuy nhiên, bình quân trong tháng 7 năm 2020, chỉ số (CPI) vẫn tăng với 0.47% so với cùng chu kỳ.

kinh tế việt nam đứng thứ mấy thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đứng thứ 5 thế giới

Dịch vụ và hoạt động thương mại trong tháng 7 tiếp tục có xu hướng tăng đều trở lại. Nhờ những chính sách chính xác kích cầu “tiêu dùng trong nước”. Theo thống kê tổng mức bán lẻ trong tháng 7 tăng lên 3.3% so với những tháng trước đó.

Việt Nam đang được quốc tế đánh giá rất cao về môi trường đầu tư tiềm năng, an toàn, hiệu quả. Các nhà đầu tư đang lựa chọn và dịch chuyển công ty của mình sang Việt Nam. Đây là một cơ hội rất lớn, giúp Việt Nam chúng ta tăng cường sự phát triển về nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam năm 2020

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 sẽ tăng khoảng từ 2% đến 2.9%, đây là mức tăng thấp nhất từ 2016 đến nay. Nhưng so với các nước trong khu vực, thì Việt Nam vẫn là cái tên có mức tăng trưởng dương cao nhất, bỏ xa Thailand và Indonesia.

kinh tế suy thoái vì dịch covid-19
Dịch Covid-19 gây ra suy thoái kinh tế trên toàn cầu

Dịch Covid-19 đã gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu rất nặng nề, đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới được dự báo có mức “tăng trưởng kinh tế âm”, cụ thể như Mỹ, Thailand, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia…..

Quy mô xuất khẩu của Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trên thế giới?

Quy mô xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 đang đứng thứ 22 trên thế giới. Nhờ các chính sách hợp lý và kịp thời của chính phủ, ” biến nguy thành cơ” đã tạo ra những hiệu ứng tích cực cho ngành xuất khẩu.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra thiết hại rất nặng nề cho nên kinh tế thế giới. Dịch Covid-19 đã khiến cho rất nhiều các nhà máy, doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

kinh tế việt nam đứng thứ mấy thế giới
Quy mô xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 đang đứng thứ 22 trên thế giới

Việt Nam nhờ sự đoàn kết của nhân dân, sự quyết tâm của đảng và chính phủ, đã ngăn chặn thành công sự lây lan của Virus Covid-19. Từ đó giúp các công ty, doanh nghiệp đã và đang hoạt động trở lại bình thường.

Nhờ sự quyết tâm “khống chế và dập tắt” dịch Virus Covid-19, đã giúp cho Việt Nam, được các nước trên thế giới đánh giá cao. Các công ty, doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam như là một điểm đến an toàn, hiệu quả.

Đây là một cơ hội rất lớn, giúp cho Việt Nam chúng ta phát triển nhanh và mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân Việt Nam, giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới và các nước trong khu vực.

Bài viết liên quan: