Kinh tế Việt Nam năm 2020

Do dịch covid đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Và đã có nhiều quốc gia ban hành lệnh phong tỏa và đóng của khẩu để ngăn chặn dịch covid. Kinh tế toàn cầu đang suy thoái nghiệm trọng vì dịch covid-19. Các chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ ảnh hưởng rất nhiều từ dịch covid.

Kinh thế thế giới trong năm 2020

Hiện tại các nước châu Âu và Mỹ đang phải gồng mình chống đỡ dịch covid-19. Mỹ và các nước Châu Âu hiện đang đóng của biên giới và phong tỏa toàn quốc, nó khiến cho các hoạt đồng sản xuất và giao thương bị đình trệ. Tạo ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

kinh tế việt nam 2020
Kinh tế Việt Nam năm 2020 dự báo tăng trưởng 2.9%

Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhiều công ty phải đóng cửa, phá sản. Ngân hàng thế giới cũng dự báo, trong nửa cuối năm nay kinh tế toàn cầu sẽ dần phục hồi.

Kinh tế việt nam đầu năm 2020

Theo những thống kê mới nhất, cán cân thương mại của Việt Nam quý 1 thặng dư 2,82 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 1.46 tỷ USD so với quý 1 năm 2019. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoành hành, nhưng kết quả này cho thấy hiệu quả, của các biện pháp ứng phó kịp thời, cùng với sự đồng lòng của doanh nghiệp và người dân đã “biến khó khăn thành cơ hội”.

Theo số liệu thống kê của bộ công thương cho thấy, trong tháng 3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức 20 tỷ USD, giảm 4.1% so với tháng trước đó. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt con số là 6,16 tỷ USD, giảm 1%. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là 13.84 tỷ USD giảm 5.4%.

Tính chung quý 1 năm 2020, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 49.1 tỷ USD chỉ tăng 0.5%, so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất từ năm 2003 đến nay. Theo các chuyên gia dự báo kinh tế, Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại vào giữa cuối năm 2020.

Dù dịch bệnh hết sức phức tạp, nhưng được sự quan tâm của Đảng và Chính Phủ, cùng với cách phòng chống dịch covid-19 chặt chẽ, đã đem lại cho Việt Nam những hiệu ứng tích cực cả về dịch bệnh lẫn kinh tế.

Kinh tế các nước khu vực Châu Á năm 2020

Theo các chuyên gia kinh tế Châu Á, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh covid-19 là Trung Quốc, trong những tháng đầu năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc có mức độ suy thoái cao kỷ lục. Đồng thời nó cũng kéo theo những nền kinh tế khác bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam năm 2020 so với các nước Châu Á

Theo thống kê của các chuyên gia kinh tế thế giới, dù Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều từ dịch covid-19. Nhưng kinh tế Việt Nam lại có mức tăng trưởng cao nhất so với các nước Châu Á.

Do cách phòng chống dịch covid hiệu quả của chính phủ Việt Nam, đã đem lại những hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế. Được các nước trong khu vực đánh giá khá cao, và các nhà đầu tư đang coi Việt Nam như là một điểm đến tiềm năng.

Những cơ hội mới nào cho kinh tế Việt Nam 2020

Giữa đại dịch covid-19 đã khiến cho nền kinh tế của Việt Nam gặp khó khăn, những chính những khó khăn đó lại mở cho Việt Nam những cơ hội mới. Các nhà đầu tư đang cần nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất, các chuỗi cung ứng sang Việt Nam thay vì Trung Quốc. Theo các chuyên gia kinh tế đó là một sự khôn ngoan, tránh tình trạng “trứng để chung cùng một giỏ” như hiện nay của các doanh nghiệp lớn.

Cơ hội sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế

kim ngạch xuất khẩu việt nam
Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 4500.000 bộ quần áo bảo hộ y tế

Đại dịch covid-19 đã khiến thế giới thiếu rất nhiều khẩu trang, và quần áo bảo hộ y tế. Do đó, Việt Nam đang tận dụng những cơ hội đó, để sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế cho các nước đang bị ảnh hưởng nặng về dịch covid.

Ngày 7-4 Việt Nam đã xuất sang Mỹ 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế. Đã mở ra một cánh cửa mới cho Việt Nam trước những khó khăn của đại dịch covid.

Sản xuất máy thở

Vừa qua Vinfast đã mua bản quyền sản xuất máy thở của một công ty Mỹ. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho dừng sản xuất ô tô, để tập trung vào sản xuất máy thở, bán cho nước Mỹ và các nước Châu Âu.

Không chỉ Vinfast, mà cả CEO của Bkav là ông Nguyễn Tử Quảng cũng đã thông báo trên facebook, là đã hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập, giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh covid cần thở máy.

Dự báo kinh tế Việt Nam giữa cuối năm 2020

Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại vào giữa cuối năm 2020. Không chỉ vậy các chuyên gia còn nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh vào đầu năm 2021.

Những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch covid đến nền kinh tế Việt Nam 2020

Ngành hàng không

Ngành hàng không bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch covid-19. Lo ngại cho sự lây lan của Virus Corona, các hãng hàng không Việt Nam đã tạm dùng hoạt động, khai thác đến một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nè từ dịch covid-19.

Còn ở trong nước, các hãng hàng không Việt Nam cũng chỉ khai thác tối đã, 1 chuyến bay trên ngày. Do đó, đã đẩy các hàng hàng không, rơi vào mức thua lỗ lớn nhất từ trước đến nay.

Ngành du lịch

Dịch covid đã khiến ngành du lịch bị tổn thưởng nhiều nhất, khách du lịch đến Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Do sự phức tạp của dịch covid-19 Việt Nam đã ngừng cấp Visa cho công dân các nước Châu Âu để ngăn chặn dịch covid-19 lây lan.

Những ngành dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 trước đại dịch covid-19

  • Ngành may mặc
  • Ngành thủy hải sản
  • Ngành lương thực
  • Ngành sản xuất thiết bị y tế
  • Ngành điện tử
  • Ngành giầy da

Trước khó khăn của đại dịch covid-19, các chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh vào giữa và cuối năm 2020. Các chuyên gia kinh tế dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 2.9% trong năm 2020. Và là nước có mức độ tăng trưởng cao nhất trong khối Asian.

Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Xem thêm