Phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc

Hình ảnh các bữa ăn thường là một phần không thể thiếu, xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim Hàn Quốc. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc về “phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc“, về những quy tắc trên bàn ăn mà người Hàn cũng như những người nước ngoài tới Hàn Quốc sẽ phải học không? Sau đây sẽ là một vài thông tin cung cấp cho bạn.

Giới thiệu chung về phép tắc ăn uống.

Phép tắc ăn uống là một lễ nghi phải tuân thủ khi ăn uống hay còn gọi là lễ nghi, lễ nghĩa ăn uống. Mỗi quốc gia đều có một cách ăn uống khác nhau, nhưng có điểm chung là điều mà tất cả mọi người được học đầu tiên từ khi sinh ra chính là cách ăn uống.

Phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc
Phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc

Từ đó, người ta có thể suy đoán về cách sinh hoạt và môi trường gia đình của một người thông qua việc ăn uống của người đó. Để tìm hiểu về phép tắc ăn uống và việc hình thành thái độ ăn uống rất quan trọng như thế nào, sau đây mình sẽ giới thiệu về phép tắc ăn uống Hàn Quốc.

Thứ nhất, hãy chú ý âm thanh phát ra.

Khi dùng bữa với người khác, việc nhai to là không được, nếu bạn chưa quen với điều này thì nhất định phải cẩn thận. Tuy nhiên, vì thời đại đã thay đổi nên bây giờ điều này đã trở thành một lễ nghi xưa. Nhưng dù sao, việc bạn kiểm soát được âm thanh khi ăn sẽ phần nào bày tỏ sự tôn trọng với người xung quanh khi dùng bữa.

>> Xem thêm: Những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Hàn

Thứ hai, khi ăn không được cầm muỗng đũa trước người lớn tuổi.

Việc người lớn bắt đầu bữa ăn trước chính là điều cơ bản, đây là biểu hiện chứa đựng ý nghĩa tôn trọng người lớn. Đến thời đại hiện đại, do gia đình hóa hạt nhân và đa dạng hóa nghề nghiệp nên đã xuất hiện nhiều trường hợp lối sống khác nhau trong các gia đình.

Do đó, có nhiều trường hợp không tuân thủ quy tắc này như trong các gia đình có tỷ lệ ăn riêng thường xuyên, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được văn hóa này ở các hoạt động tập thể như ăn uống cùng nhau hoặc liên hoan.

Thứ ba, không được cầm “bát canh” hay “bát cơm” bằng tay.

Phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc

Từ xa xưa, người ta đã coi hành động này là ăn như một người vô gia cư. Thêm vào đó, việc cầm bằng tay được coi là phương pháp ăn uống theo kiểu Nhật Bản và hơn nữa đây là điều cấm kỵ.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, thực phẩm đường phố và đồ ăn mang mang đi đã trở nên phổ biến hơn. Vì vậy tùy thuộc vào loại bát hay thức ăn, bạn có thể mang theo ăn và uống phần nước dùng còn lại.

Thứ tư, trong khi ăn, nếu có thể thì đừng rời khỏi chỗ ngồi.

Ngoài những trường hợp bất đắc dĩ như có việc vô cùng gấp không thể không giải quyết, nếu bạn có hơi bận thì cũng hãy cố gắng tạm dời việc quyết công việc cho đến khi bữa ăn kết thúc.

>> Xem thêm: Giao tiếp tiếng Hàn khi đi xin việc

Thứ năm, thái độ và tinh thần đối với thức ăn.

Hàn Quốc, bạn phải nói lời cảm ơn khi bắt đầu và kết thúc bữa ăn. Trước khi bắt đầu bữa ăn, hãy nói “Tôi sẽ ăn ngon miệng”, và sau khi kết thúc bữa ăn là “Tôi đã ăn ngon miệng”. Bên cạnh đó đừng để thừa thức ăn. Việc thu gọn muỗng và thìa sau khi ăn xong cũng là một phép lịch sự cần có.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin về phép tắc ăn uống của người Hàn Quốc cung cấp cho bạn. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có rất nhiều phép lịch sự ăn uống khác, nhưng những điều giới thiệu bên trên có lẽ là những phép tắc phổ biến nhất mà bạn có thể gặp.

Cách ăn uống của Hàn Quốc so với Việt Nam có những điểm khác nhau, và chính vì sự khác biệt này nên ta rất dễ bắt gặp nhiều trường hợp mắc sai lầm trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc hiểu và tôn trọng văn hóa nước đó quả thật rất quan trọng.

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: