[CÁCH NGỒI THIỀN] Ngồi thiền đúng cách tại nhà

Ngồi thiền sẽ giúp cho tâm được an định, tránh được sự phiền não, giúp cho trí tuệ được khai thông. Ngồi thiền đúng cách còn giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Ngồi thiền là gì?

Thiền là phương pháp giúp khai tâm, giúp cho tâm ta chúng ta được an định, rũ bỏ được những phiền não, giúp khai thông tuệ giác, giúp từ bỏ tâm tham sân si, giúp khai sáng trí tuệ.

ngồi thiền tại nhà
Ngồi thiền tại nhà

Ngồi thiền thường xuyên còn giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Ngồi thiền còn giúp điều hòa khí huyết trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch, giúp làm giảm stress mỗi khi căng thẳng mệt mỏi.

Ngồi thiền có những tác dụng gì?

Ngồi thiền giúp chúng ta rũ bỏ bớt được những gánh nặng, giúp tâm luôn được khai sáng, ngồi thiền sẽ giúp chúng ta an lạc, yên an. Tu thiền là cách nhanh nhất giúp chúng ta hướng về điều thiện “Tâm tĩnh nặng thì đời mới yên”.

Lợi ích ngồi thiền

 • Giúp thông minh, sáng tạo
 • Giúp tâm luôn an định
 • Giúp tuệ luôn được khai sáng
 • Giúp rũ bỏ phiền não
 • Giúp làm giảm Stress
 • Giúp khí huyết lưu thông
 • Giúp ngăn ngừa bệnh tật

Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách tại nhà

Để chuẩn bị tốt cho buổi thiền thì bạn cần mặc những trang phục rộng rãi, thoải mái, có độ co giãn tốt. Bạn nên bỏ điện thoại, đồng hồ ra bên ngoài, để tránh việc bị làm phiền lúc đang thiền.

Bạn cần chuẩn bị một tấm thảm hình vuông, một chiếc khăn mặt để lau mặt khi thiền xong. Bạn cần ngồi thiền ở chỗ thoáng mát, yên tĩnh, để tránh bị làm phiền lúc đang tọa thiền.

Tư thế ngồi thiền

Ngồi thiền theo tư thế bán già, tức là chúng ta ngồi gác chân nọ lên chân bên kia. Cách ngồi thiền tư thế bán già, bạn hãy lấy bàn chân bên phải gác lên bàn chân bên trái và ngược lại.

ngồi thiền đúng cách
Ngồi thiền đúng cách

Ngồi thiền theo tư thế kết già, đầu tiên bạn ngồi khoan chân như bình thường. Sau đó, dùng tay nắm lấy bàn chân bên phải gấp vào nhẹ nhàng và đặt bàn chân lên đùi trái, ép sát gót chân vào gần bụng, ngửa lòng bàn chân hướng lên trời.

Giai đoạn 1 nhập thiền

Trước khi thiền bạn cần thả lỏng cơ thể, khởi động tay, khớp gối, khớp háng, cổ và lưng giúp cho các khớp được thoải mái. Sau đó, bạn nhẹ nhàng ngồi xuống tấm thảm, bạn hãy chọn mình một tư thế ngồi thiền sao cho thoải mái nhất.

Không nên ép buộc mình phải chọn theo tư thế ngồi thiền kết già, ngồi thiền kết già là tư thế khó, để ngồi được tư thế này cần phải luyện tập nhiều lần thì mới ngồi được.

Cách ngồi thiền

Bạn ngồi lên tấm thảm, vặn người nhẹ nhàng sang hai bên để giúp máu lưu thông tốt hơn. Sau đó, đặt bàn tay phải lên bàn tay trái, đặt hai bàn tay của bạn lên trên lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, những đầu ngón tay chạm vào nhau.

Ngồi thẳng lưng, ngồi sao cho thoải mái nhất, không cúi đầu về phía trước, cũng không cúi đầu về phía sau, đầu lưỡi chạm lên hàm trên, mắt nhắm hờ. Sau đó, hít một hơi dài thở ra nhẹ nhàng bằng miệng, làm liên tục 3 lần.

Giai đoạn 2 trụ thiền

Ngồi thiền bằng cách đếm hơi thở, phương pháp này thường dùng cho người mới bắt đầu. Đầu tiên bạn cần tập trung đếm hơi thở của mình, đếm hơi thở từ 1 đến 10, cứ hít vào thở ra là một lần, bạn cứ đếm liên tục cho đến 10 hơi thở, đếm hết 10 hơi thở thì tiếp tục đếm lập lại. Bạn hãy kiên nhẫn thiền, mỗi lần thiên xong bạn sẽ thấy cơ thể thoải mái, mọi bực bội, u sầu trong lòng sẽ được vơi bớt.

Ngồi thiền bằng cách theo dõi hơi thở, bước này dành cho những người đã ngồi thiền được một khoảng thời gian. Bạn chỉ cần theo dõi hơi thở vào, ra của mình, thở tới đâu cảm nhận tới đó, thở ra hay hít vào bạn đều nắm rõ là được. Nếu bạn đạt đến bước này, sau mỗi lần ngồi thiền tuệ giác của bạn sẽ được khai sáng rất nhiều.

Ngồi thiền bằng cách theo dõi tâm, bước này thường dành cho những người ngồi thiền lâu năm. Bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể, tâm của bạn sẽ điều khiển tri giác, giúp cho bạn như đang ở trong một không gian tĩnh nặng, lơ lửng. Lúc này cơ thể của bạn như đang trong trạng thái không trọng lượng, tâm và tuệ giác của bạn sẽ giúp bạn điều khiển cơ thể và suy nghĩ của bạn.

Sau mỗi lần ngồi thiền bạn sẽ thấy được tâm, và tuệ giác của mình được khai sáng ra rất nhiều. Theo đạo phật ngồi thiền trong giai đoạn này, sẽ giúp chúng ta rũ bỏ được hoàn toàn muộn phiền, giác ngộ được ý nghĩa của Phật Pháp, tâm trí luôn nghĩ về những điều thiện lành.

Gia đoạn 3 xả thiền

xả thiền
Xả thiền

Xả thiền sẽ giúp cho cơ thể được thoải mái, giúp máu lưu thông tốt hơn. Để xả thiền bạn cần hít sâu và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng, làm liên tục 3 lần. Sau đó, bạn cử động nhẹ nhàng cổ, tay, lưng sang hai bên. Dùng hai bàn tay của mình, thoa từ mặt đến chân, thoa từ từ, nhẹ nhàng để giúp máu và khí huyết lưu thông tốt nhất.

Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách

Ngồi thiên đúng cách rất quan trọng, việc ngồi thiền đúng cách sẽ giúp cho cơ thể của bạn luôn được thoải mái, tâm và tuệ giác được khai sáng, giảm Stress và mệt mỏi hiệu quả. Để có thể ngồi thiền đúng thì bạn nên ngồi thiền theo 2 tư thế bát già và kết già, tuyệt đối không ngồi trên ghế cao, những nơi chênh vênh, những nơi quá ồn.

Ngồi thiền sai cách

Ngồi thiền sai cách có thể sẽ gây hại cho cơ thể của bạn, ngồi thiền sai cách sẽ làm cho máu khó lưu thông, dẫn đến việc cơ thể bị đau mỏi mỗi khi ngồi thiền. Do đó, bạn cần phải nắm rõ được phương pháp ngồi thiền đúng cách để không ảnh hưởng tới cơ thể và sức khỏe.

Tác hại của việc ngồi thiền không đúng cách

 • Cơ thể đau mỏi, khí huyết khó lưu thông
 • Tâm và tuệ giác sẽ càng thêm nặng nề
 • Tâm tính hay nóng giận
 • Căng thẳng, Stress mỗi khi thiền

Nên ngồi thiền vào thời gian nào

Thời gian ngồi thiền rất quan trọng, việc ngồi thiền vào thời gian thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh, tâm được an yên.

Ngồi thiền vào buổi sáng

Ngồi thiền vào bổi sáng là tốt nhất, lúc này không khí trong lành, yên tĩnh. Ngồi thiền vào buổi sáng sớm, để giúp cơ thể được thoải mái, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và tiêu hóa, giúp cho tâm và tuệ giác luôn khai sáng.

tác dụng ngồi thiền kết già
Ngồi thiền vào buổi sáng là tốt nhất

Ngồi thiền vào buổi trưa

Ngồi thiền vào buổi trưa có thể sẽ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi, vì đây là khoảng thời gian mà bạn cần nghỉ ngơi. Không khí vào buổi trưa cũng ít trong lành hơn, vì thế bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng và tối là tốt nhất.

Ngồi thiền vào buổi tối

Ngồi thiền vào buổi tối là khá tốt, đây là khoảng thời gian tĩnh lặng, không khí thoáng mát, trong lành. Cả một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Ngồi thiền vào bổi tối sẽ giúp cho cơ thể của bạn được thoải mái, giúp làm giảm căng thẳng mệt mỏi, tâm được tĩnh lặng, an yên.

Học thiền ở đâu

Bạn nên đến chùa hoặc các tu viện thiền. Đó là những nơi giúp bạn học thiền nhanh và đúng cách nhất. Bạn không nên tự ý tập ngồi thiền, nếu chưa nắm rõ phương pháp ngồi thiền đúng cách.

Tự học thiền tại nhà

Tự học thiền ở nhà là phương pháp ngồi thiền tốt nhất, bạn có thể ngồi thiền bất cứ lúc nào mình muốn, mà không quá gò bó. Để có thể tập thiền ở nhà một cách hiệu quả, thì bạn cần phải nắm rõ được phương pháp ngồi thiền đúng cách, bạn nên tập vào buổi sáng và tối, đó là khoảng thời gian ngồi thiền tốt nhất.

Bài viết liên quan: