Cách “Chống phân mảnh ổ cứng điện thoại”

Phân mảnh ổ cứng là một khái niệm rất quen thuộc trên máy tính, mỗi khi chúng ta ghi chép, xóa dữ liệu thì ở cứng sẽ tạo ra các phân mảnh nhỏ nằm rải rác trên ổ cứng. Vậy ổ cứng trên điện thoại có phân mảnh không?. Làm sao để “chống phân mảnh ổ cứng điện thoại“.

Ổ cứng điện thoại có bị phân mảnh không?

Như bạn đã biết, phân mảnh thường xảy ra trên ổ cứng HDD, đây là dạng ổ cứng ghi bằng đĩa. Do đó, mỗi khi bạn sao chép hoặc xóa dữa liệu, ổ cứng HDD sẽ tạo ra những phân mảnh nhỏ, những phân mảnh này có thể nằm rải rác khắp mọi nơi ở trên ổ cứng.

Chính vì thế, khi máy tính sử dụng ổ cứng HDD thì chúng ta thường xuyên phải dọn dẹp rác, nếu như không dọn dẹp rác sẽ làm cho máy tính bị chậm, hoạt động ì ạch.

chống phân mảnh ổ cứng điện thoại

Vậy ổ cứng điện thoại có bị phân mảnh không?. Câu trả lời chính xác sẽ là Không !!. Trên tất cả các thiết bị điện thoại, đều sử dụng ổ cứng SSD, đây là một loại ổ cứng dạng rắn ghi và xóa dữ liệu bằng chip nhớ, vì thế nó sẽ không tạo ra những phân mảnh trên điện thoại.

Ngoài ra, những mẫu điện thoại thông minh có tuổi đời khá lâu về trước, có thể sẽ sử dụng ổ cứng HDD nhưng được thiết lập bởi NAND Flash, nó giống như (SSD). Loại ổ cứng này cũng sẽ tạo ra những phân mảnh trên bộ nhớ sau một thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, chip trên bộ nhớ cũng sẽ tự động dọn dẹp phân mảnh để tránh đầy bộ nhớ, vì thế bạn cũng không cần quá quan tâm.

>> Xem thêm: Cách chặn quảng cáo Chrome trên điện thoại

Có nên dọn dẹp rác trên điên thoại không?

Khác với máy tính, điện thoại sử dụng bộ nhớ cứng, khi bạn nhấn xóa file thì nó sẽ xóa toàn bộ những file đó và không sinh ra file rác. Do đó, sau một thời gian dài sử dụng bộ nhớ điện thoại sẽ không sinh ra file rác như trên máy tính, vì thế dọn dẹp rác trên điện thoại là điều không cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn lo lắng những file rác trên điện thoại sẽ làm chậm điện thoại. Điều đó là không đúng, điện thoại của bạn bị chậm gồm nhiều nguyên nhân gây nên, chứ không hoàn toàn là do ổ cứng, vì thế bạn không cần phải lo lắng về file rác sẽ làm chậm điện thoại.

Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng điện thoại

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở CH Play lên và tải ứng dụng Xóa bộ nhớ Cache – tối ưu và dọn dẹp rác

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn hãy mở ứng dụng này lên, nó sẽ bắt đầu tiến hành quét toàn bộ file rác, bộ nhớ Cache trên điện thoại của bạn.

chống phân mảnh ổ cứng của điện thoại
Ứng dụng đang tiến hành quét File rác

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào Xóa để xóa toàn bộ những file rác trên điện thoại của mình đi.

cách chống phân mảnh ổ cứng trên điện thoại
Nhấn vào Xóa để xóa toàn bộ File rác

Bước 4: Sau khi ứng dụng này đã xóa hết File rác, tại giao diện Dọn dẹp sâu ứng dụng này sẽ gợi ý xóa những tệp không sử dụng, bạn có thể xóa những tệp đó đi để làm trống thêm bộ nhớ trên điên thoại của mình.

hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng trên điện thoại
Bạn có thể Xóa các File không sử dụng để làm trống thêm bộ nhớ điện thoại

Như vậy là bạn đã có thể xóa File rác và chống phân mảnh ổ cứng điện thoại thành công rồi. Cứ sau 1 thời gian sử dụng, bạn hãy mở ứng dụng này lên và tiến hành xóa đi những File rác, bộ nhớ Cache để giúp cho điện thoại của mình hoạt động mượt mà hơn bạn nhé.

>> Xem thêm: Cách ẩn ứng dụng trên điện thoại Samsung, Xiaomi, LG, OnePlus

Điện thoại iPhone có bị phân mảnh không?

Điện thoại iPhone thường được sử dụng các loại bố nhớ SSD có công nghệ hiện đại nhất hiên nay, vì thế trên điện thoại iPhone sẽ không bị phân mảnh. Vậy có cần “chống phân mảnh ổ cứng điện thoại iPhone không?”. Nếu như bạn đang sử dụng điện thoại iPhone hay những điện thoại Android đời mới hiện nay thì sẽ không cần phải chống phân mảnh, điều này là thừa thãi và vô nghĩa.

Ngoài ra, Macbook cũng sẽ không bị phân mảnh ổ cứng, khác với các máy tính Windows, Macbook sử dụng hoàn toàn bằng SSD. Do đó, ổ cứng của Macbook sẽ không sinh ra các phân mảnh sau một thời gian dài sử dụng.

Vậy điện thoại iPhone có nên dọn đẹp rác không?. Câu trả lời là không. Điều này thật ngớ ngẩn, nếu như chúng ta cài đặt ứng dụng don dẹp rác lên điện thoại iPhone của mình, nó sẽ chỉ làm cho điện thoại iPhone của bạn chậm hơn mà thôi.

Xem thêm: