Tên và hình ảnh các loại hoa phong lan

Hoa phong lan là một loài hoa rất đẹp và quyến rũ, tại Việt Nam có khoảng trên 500 loại hoa phong Lan các loại. Do đó, để biết được chính xác những loại hoa phong Lan tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo bài viết tên và hình ảnh các loại hoa phong lan dưới đây.

Hoa phong lan là gì?

Từ xa xưa hoa phong Lan đã rất được ưu chuộng tại Việt Nam, người xa có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà”, để nói lên vẻ đẹp quyến rũ, say đắm lòng người của hoa phong Lan. Ngay cả Vua Chúa cũng bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của hoa phong Lan.

Ngoài ra, hoa phong lan còn có một mùi hương nhẹ nhàng, quyến rũ, khiến cho bất kể ai cũng phải say đắm “ngục ngã” trước mùi hương quyến rũ của hoa phong Lan. Dưới đây là tên và hình ảnh các loại hoa phong lan phổ biến nhất.

Tổng hợp tên và hình ảnh các loại hoa phong Lan phổ biến nhất

1. Lan hồ điệp

Làn hồ điệp là một loại Lan phổ biến nhất tại Việt Nam, với dáng cây to, màu sắc quyến rũ, bắt mắt đã khiến cho Lan hồ điệp luôn được người chơi lan ưu chuộng. Lan hồ điệp thường nở hoa vào cuối đông và đầu xuân, vì thế Lan hồ điệp thường được trang trí trong nhà, trong dịp lễ tết đầu năm.

lan hồ điệp
Lan hồ điệp

Trước đây Lan hồ điệp thường có 6 màu chủ đạo khác nhau như: Lan hồ điệp màu trắng, màu công chúa, màu hoàng hậu, màu trắng chấm, màu tím, màu má hồng. Tuy nhiên, với sự hiện đại trong việc nhân giống, Lan hồ điệp hiện nay đã có thêm nhiều màu sắc khác nhau ra đời, để đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích Lan.

2. Lan vũ nữ

Lan vũ nữ được biết đến là loại lan có những cánh hoa thanh thoát, mỏng manh, uốn lượn, uyển chuyển như những vũ công, hút hồn người xem từ cái nhìn đầu tiên. Lan vũ nữ có tới 26 màu sắc chủ đạo khác nhau, thuộc giống lan đa thân, có loại có mùi hương nồng nàn, say đắm, nhưng cũng có loại Lan không mang mùi hương.

lan vũ nữ
Lan vũ nữ

Lan vũ nữ thường được người chơi Lan ưa chuộng vì sự đa dạng về chủng loại, đã dạng về màu sắc, luôn làm hài lòng những người khó tính nhất. Đo đó, Lan vũ nữ thường rất phổ biến và được nhiều người chơi Lan yêu thích.

3. Lan Vanda

lan vanda
Lan Vanda

Lan Vanda là một loại Lan ưu ánh sáng và độ ẩm, sống đơn thân, hoa thường nở ở giữa thân. Lan Vanda cũng khá phổ biến với trên dưới 50 loại lan khác nhau, có nhiều màu sắc quyến rũ, độc đáo. Tuy nhiên, Lan Vanda đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, mới cho ra hoa thường xuyên.

4. Lan chi ngọc điểm

lan chi ngọc điểm
Lan chi ngọc điểm

Lan chi ngọc điểm thường được người chơi Lan ví von là Lan tai trâu, đây là loại Lan có lá dài hẹp, hoa thường nở theo chùm, dài cong thòng xuống vừa bằng với chiều dài của lá. Lan chi ngọc điểm có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, thường nở vào dịp cuối năm, đầu xuân. Do đó, Lan chi ngọc điểm thường được trang trí vào dịp tết cổ truyền.

5. Lan Cattleya

Lan Cattleya có nguồn gốc từ Mexico, khi nở thường có màu trắng, đỏ, hồng, vàng, cam, rất nhẹ nhàng nhưng lại quyến rũ vô cùng. Lan Cattleya thường được người chơi Lan trồng ở trong nhà, vì chúng có khả năng lọc không khí, tạo ra một mùi hương nhẹ nhàng rất dễ chịu, hoa thường nở kéo dài trong khoảng 2 tuần, và rất nhanh nở lại trong một khoảng thời gian ngắn.

lan cattleya
Lan Cattleya

Do đó, Lan Cattleya thường được rất nhiều người chơi Lan tại Việt Nam ưa chuộng, vì đặc tính dễ sống, màu sắc quyến rũ, cùng với sự đơn giản, nhẹ nhàng, tao nhã.

6. Địa lan Sato

địa lan sato
Địa lan Sato

Địa lan Sato có khoảng trên dưới 40 loại khác nhau, thuộc giống cây thân thảo, thường được phát hiện nhiều ở dãy núi Himalaya. Kích thước trung bình của cây dài khoảng từ 0.5 – 2m, nhưng cũng có cây dài tới 3m. Đặc điểm của hoa Địa lan Sato thường mọc thành từng cụm, cùng với thân cây dài rũ xuống như những bóng đèn. Hoa Địa lan Sato thường có màu sắc rất bắt mắt, nhưng loài hoa này lại chỉ nở duy nhất 1 lần trong năm, thường nở vào khoảng từ tháng 1 – 3.

7. Lan căn điệp

lan căn điệp
Lan căn điệp

Lan căn điệp thường có lá rất nhỏ, thân ngắn, và là loại Lan độc lạ, vì thế thường được rất nhiều người mê Lan săn lùng. Lan căn điệp thường có màu vàng hoặc màu xanh, hoa nở sai nên được nhiều người ưu chuộng. Lan căn điệp thường được tìm thấy tại các dãy dúi Tây Bắc, chúng thường sống ở trên cao cách mặt nước biển khoảng 400 – 800m. Do đó, Lan căn điệp thường có giá khá cao, và có một vẻ đẹp độc nhất vô nhị.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Hướng Dương

8. Lan kiều tím

lan kiều tím
Lan kiều tím

Lan kiều tím là loài Lan có thân tròn màu xanh đậm, màu chủ đạo là màu tím, cánh màu trắng, nhị vàng. Hoa thường nở thành chùm nhìn rất quyến rũ. Lan kiều tím thuộc họ thân thảo rất dễ trồng, hoa thường nở vào mùa hè, thời gian nở hoa thường kéo dài khoảng 2 tuần.

9. Lan hoàng thảo

lan hoàng thảo
Lan hoàng thảo

Lan hoàng thảo là loại Lan sống trên cây thường gọi là Lan biểu sinh. Lan hoàng thảo có hoa lớn, lá dài, thường nở vào cuối xuân đầu hè. Lan hoàng thảo có một vẻ đẹp kiêu xa, lộng lẫy, và có một mùi hương khá quyến rũ.

10. Quế Lan hương

quế lan hương
Quế Lan hương

Đúng như tên gọi của loài hoa Lan này, Quế Lan hương có mùi hương rất thơm, nồng nàn như hương quế vậy, bất kỳ ai đã từng thưởng thức mùi hương này sẽ lưu luyến mãi. Quế Lan hương là loại cây đơn thân, thuộc dòng lan dáng hương, mọc chủ yếu ở các vùng núi phía Tây Bắc.

11. Lan chuỗi ngọc

lan chuỗi ngọc
Lan chuỗi ngọc

Lan chuỗi ngọc thường mọc ở vùng núi Tây Bắc đặc biệt là Điện Biên, là một loài Lan khá khó chăm sóc. Hoa của Lan chuỗi ngọc thường mọc từ những đốt Lan, vì thế nó có tên gọi khá mỹ miều “Lan chuỗi ngọc”, hoa của Lan chuỗi ngọc thường rất đẹp, rất lung linh, bắt mắt, và có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

12. Lan trúc phật bà

lan trúc phật bà
Lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà thường rất được người chơi Lan ưa chuộng, vì hoa của chúng thường rất đẹp, rất quyến rũ, cùng với mùi hương nồng nàn, mê ly, dễ chịu. Do đó, Lan phật bà luôn được săn đón, tìm kiếm.

Hoa của Lan phật bà thường có nhiều cánh xòe rộng, đầu cánh hoa có màu tím nhạt, cánh hoa màu trắng, phần nhị có màu vàng nhạt, trông rất cuốn hút, dễ dàng chiếm được cảm tình của người chơi Lan.

13. Lan đùi gà

lan đùi gà
Lan đùi gà

Lan đùi gà thuộc họ thân thảo, dễ trồng dễ chăm sóc. Hoa Lan đùi gà thường nở khá dầy, tạo thành từng chùm trông rất đẹp, rất lung linh. Lan đùi gà thường nở hoa vào gần dịp tết, thời gian nở hoa thường khá lâu, rất thích hợp để trang trí trong ngày tết cổ truyền.

14. Lan trầm tím

lan trầm tím
Lan trầm tím

Lan trầm tím là loài Lan được lai ghép giữa Lan hoàng thảo tím và Lan giả hạc. Do đó, màu chủ đạo của chúng là màu tím, nhìn rất đẹp và cuốn hút, tạo ra sức hút khá mạnh đối với những người mê Lan.

15. Lan tam sắc bảo

lan tam sắc bảo
Lan tam sắc bảo

Đúng như tên gọi của nó, Lan tam sắc bảo thường chỉ có 3 màu: Màu tím, màu trắng, màu vàng. Lan tam sắc bảo thuộc giống hoa thân mền, hoa thường rũ xuống trông như lá liễu, nhìn rất đẹp, rất ấn tượng. Lan tam sắc bảo thường nở hoa vào cuối xuân đầu hè, thời gian nở thường kéo dài từ 10 – 15 ngày.

16. Lan kiều vuông

lan kiều vuông
Lan kiều vuông

Lan kiều vuông có thân vuông thẳng, hình dạng thân vuông 4 cạnh dài thường cao khoảng 20 – 40cm, mọc dựng theo hướng mặt trời. Hoa thường nở thành từng chùm, mỗi chùm hoa có nhiều bông mọc xen kẽ, hoa dài từ 20 – 25cm. Hoa Lan kiều vuông có một vẻ đẹp tinh khiết, nhẹ nhàng say mê, mùi hương dễ chịu, lưu luyến.

17. Lan giáng hương hồng nhạn

lan giáng hương hồng nhạn
Lan giáng hương hồng nhạn

Lan giáng hương hồng nhạn thường có hoa màu trắng, máu tím hồng, nhìn rất đẹp và nịnh mắt. Lan giáng hương hồng nhạn có một mùi hương dịu nhẹ rất dễ chịu. Lan giáng hương nhạn thường nở hoa vươn thẳng lên, mỗi chùm hoa chỉ khoảng 25 – 30 bông, nhìn rất giống chim Nhạn, vì thế nó mới có tên là Lan giáng hương hồng nhạn.

18. Lan cẩm báo

lan cẩm báo
Lan cẩm báo

Lan cẩm báo hay còn có tên gọi khác là Lan da báo, loại Lan này nhìn rất giống da báo, nhìn rất đẹp và tự nhiên. Lan cẩm báo thường có lá to dài, hoa có những chấm nhỏ nâu đỏ nhìn rất giống da báo. Lan cẩm báo phát triển tốt ở những nơi ẩm ướt, có độ nắng nóng trung bình, chúng thường ưa thính ở dưới những tán cây, nơi hang đá. Ở Việt Nam Lan cẩm báo thường được tìm thấy nhiều tại Hà Giang, Cao Bằng, Tây Nguyên, Đà Lạt.

19. Lan bạch nhạn

lan bạch nhạn
Lan bạch nhạn

Lan bạch nhạn hay còn được gọi là Giáng hương bạch nhạn, thuộc họ chi lan giáng hương. Lan bạch nhạn thường mọc nhiều ở Đông Nam Á, ở Việt Nam thường mọc nhiều trên dãy Trường Sơn. Đúng như tên gọi của loài hoa này, hoa bạch nhạn có màu trắng tinh khôi rất đẹp, hoa dài khoảng 20 – 60cm và thường rũ xuống, hoa thường được nở vào cuối hè dầu thu.

20. Lan giáng hương môi quạt

lanh giáng hương môi quạt
Lan giáng hương môi quạt

Lan giáng hương môi quạt thường được mọc nhiều ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Lan giáng hương môi quạt thuộc loại lan quý, chúng thường mọc ở những cách rừng có độ cao từ 400 – 1300m so với mực nước biển. Hoa giáng hương môi quạt thường nở vào mùa hè, mỗi bông hoa thường có 5 cánh, phần lưỡi xòe rộng nhìn như môi quạt, nhìn rất đẹp, rất cuốn hút.

21. Lan kiều dẹt

lan kiều dẹt
Lan kiều dẹt

Lan kiều dẹt cũng thuộc top những loài Lan quý hiếm tại Việt Nam, Lan kiều dẹt thường cao khoảng 20 – 45cm. Hoa thường nở vào mùa xuân, nở thành từng chùm và rũ xuống, cánh hoa có màu vàng nhìn rất đẹp và sang trọng.

22. Lan hoàng lạp

lan hoàng lạp
Lan hoàng lạp

Lan hoàng lạp có màu vàng đặc trưng rất đẹp, rất bắt mắt, rất nổi bật. Hoa Lan hoàng lạp thường nở vào cuối xuân, hoa nở theo từng chùm, mỗi chùm khoảng 20 bông, và có một mùi hương rất dễ chịu, thoải mái.

23. Lan trần mộng

lan trần mộng
Lan trần mộng

Lan trần mộng có thân dài, lá hẹp, cánh hoa thường vươn dài uốn cong nhìn rất cuốn hút. Lan trần mộng thường nở vào đầu xuân, vì thế thường được rất nhiều người mua về trưng bày dịp tết, với hy vọng mang lại sự may mắn, phú quý cho cả năm.

24. Lan hoàng thảo long nhãn

hoàng thảo long nhãn
Lan hoàng thảo long nhãn

Lan hoàng thảo long nhãn thuộc họ hoàng thảo thân cây cao, cây trưởng thành có thể dài từ 1 – 2m. Hoa của Lan hoàng thảo long nhãn có màu vàng rất rực rỡ, cuốn hút, có môi tua màu nâu, nhìn xa trông rất giống với mắt rồng.

25. Lan dendro sonia

lan dendro sonia
Lan dendro sonia

Lan dendro sonia có màu sắc rất đẹp, hoa nở quang năm, dễ trồng dễ chăm sóc, có thể trồng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, Lan dendro sonia ưa sáng, vì thế bạn nên treo ở ngoài bạn công, đấy là điều kiện lý tưởng để Lan dendro sonia sinh trưởng và nở hoa.

26. Lan thiên nga đen

lan thiên nga đen
Lan thiên nga đen

Lan thiên nga đen có một màu đen huyền bí, quý phái, cuốn hút. Do đó, Lan thiên nga thường được rất nhiều người chơi Lan ưa thích vì sự độc lạ, huyền bí mà không loài hoa nào có được.

27. Lan phi điệp

lan phi điệp
Lan phi điệp

Lan phi điệp thuộc nhóm Lan hoàng thảo, thân có đốt giống như những đốt mía uốn cong mềm mại. Hoa của Lan phi điệp có màu trắng, lưỡi hoa màu nâu đỏ nhìn rất cuốn hút, bắt mắt, cùng với mùi hương dễ chịu, tạo cho người yêu Lan cảm giác thoải mái.

28. Lan giả hạc

lan giả hạc
Lan giả hạc

Lan giả hạc có thân dài phân đốt, tạo cảm giác rất mềm mại, uyển chuyển. Hoa có màu chủ đạo là màu tím nhạt, hồng đậm nhìn rất đẹp và nịnh mắt, mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, tạo cho người xem một cảm giác say đắm, cuốn hút.

29. Lan hoàng thảo kèn

lan hoàng thảo kèn
Lan hoàng thảo kèn

Lan hoàng thảo kèn có hoa rất đẹp, thuộc top những loại lan khó trồng, khó chăm sóc và có giá thành cũng khá đắt đỏ. Tuy nhiên, Lan hoàng thảo kèn lại có một sức hút mà không có loài hoa nào sánh kịp. Hoa của Lan hoàng thảo kèn có màu hồng nhạt, tím đậm, nhìn rất ấn đẹp, làm say mê bất cứ ai từ cái nhìn đầu tiên.

Lan hoàng thảo kèn thường nở vào mùa xuân, hoa mọc từ các đốt ở kẽ mắt khi lá đã rụng, hoa mọc thành từng chùm, mỗi kẽ mắt mọc từ 2 – 3 bông, với màu chủ đạo tím nhạt, hương thơm dịu nhẹ, lâu tàn.

30. Lan trầm vàng

lan trầm vàng
Lan trầm vàng

Lan trầm vàng có mùi hương thơm dịu như Trầm, vì vậy nó có tên là Lan trầm vàng. Hoa thường nở vào mùa xuân, với màu vàng rực rỡ, bắt mắt, tạo ra cảm giác ấm áp trong tiết trời se lạnh của mùa xuân.

31. Lan đơn cam

lan đơn cam
Lan đơn cam

Lan đơn cam thuộc chi thân thảo và thuộc loại Lan phát triển chậm, loại Lan này phân bổ chủ yếu tại Kon Tum, Gia Lai của Việt Nam. Lan đơn cam có cánh hoa màu cam đỏ, môi màu cam nhạt, nhìn rất bắt mắt và rực rỡ. Thân cây khi phát triển trưởng thành thường có chiều cao từ 10 – 30cm, lá dài từ 4 – 6cm, hoa mọc ra từ các đốt khi lá rụng.

32. Lan thủy tiên

lan thủy tiên
Lan thủy tiên

Lan thủy tiên là loại Lan khá phổ biến tại nước ta, Lan thủy tiên có khả năng sinh trưởng tốt, chúng thường phát triển tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ, có độ ẩm cao. Lan thủy tiên có hoa rất đẹp, hoa mọc theo từng chùm, mỗi chùm có khoảng từ 15 – 30 bông, hoa thường nở vào đầu hè thời gian nở từ từ 7 – 15 ngày.

33. Lan hạc vỹ

lan hạc vỹ
Lan hạc vỹ

Lan hạc vỹ là loại Lan sống phụ sinh, chiều dai của thân có thể dài từ 1 – 2m. Lan hạc vỹ thường được tìm thấy tại những cây thân gỗ lớn có độ cao từ 300 – 1200m so với mực nước biển. Hoa thường nở vào mùa hè, hoa mọc ra từ mắt của kẽ lá, thời gian nở kéo dài từ 10 – 15 ngày.

Kỹ thuật trồng Lan

Trồng Lan được coi là một thú vui tao nhã, cần sự tỉ mỉ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng Lan. Do đó, để tiện cho việc chăm sóc, để cho Lan được phát triển tốt, bạn nên trồng Lan ngoài ban công, mái hiên, sân thượng, đây là những nơi có anh sáng tốt giúp cho Lan có thể phát triển mạnh mẽ và nhanh cho ra hoa.

Những sai lầm khi chơi Lan

Hầu hết chúng ta chơi Lan vì thích màu sắc và mùi hương của hoa Lan. Do đó, đã có không ít người mắc phải những sai lầm khi chơi Lan. Sai lầm lớn nhất khi chơi Lan đó chính là: Tới nước quá nhiều, trồng Lan ở những nơi thiếu ánh sáng, bón phân cho Lan không đúng cách… Do đó, bạn nên chú ý tới độ ẩm và ánh sáng khi trồng Lan, đây là điều kiện giúp Lan phát triển và ra hoa nhanh.

Hoa Lan nở trong bao lâu

Thông thường, thời gian hoa Lan nở khá lâu trung bình từ 7 – 15 ngày, cũng có loại Lan nở tới 20 – 25 ngày. Để cho lan nở bền bạn nên chăm sóc và cung cấp đủ anh sáng cho Lan, nó sẽ giúp Lan nở lâu hơn, bền hơn.

Kết luận: Dưới đây là tổng hợp tên và hình ảnh các loại hoa phong lan phổ biến nhất, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các loại hoa phong lan tại Việt Nam.

Xem thêm: