Biểu tượng may mắn của Việt Nam và các nước khác trên thế giới

Biểu tượng may mắn là vật thiêng liêng của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. Biểu tượng may mắn có thể là một đồ vật, một con vật, hoặc là một hình ảnh. Vậy biểu tượng may mắn của Việt Nam là gì?. Hãy cùng mình khám phá bạn nhé.

Biểu tượng may mắn là gì?

Mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều có một biểu tượng may mắn riêng. Biểu tượng may mắn thường ngắn liền với những giá trị lịch sử, và được truyền từ đời này qua đời khác.

Ở Việt Nam cũng vậy, biểu tượng may mắn thường có lịch sử từ xa xưa, biểu tượng may mắn của Việt Nam thường gắn liền với tâm linh.

Biểu tượng may mắn của Việt Nam

Biểu tượng may mắn của Việt Nam chính là Thần Tài – Ông Địa. Người dân Việt Nam chúng ta, thường thờ cúng Thần Tài – Ông Địa ở trước cửa nhà, trước cửa hàng, với mong muốn mang lại sự may mắn, thuận lợi trong công việc và kinh doanh, buôn may bán đắt.

Thờ cúng Thần Tài – Ông Địa là một nét văn hóa có từ xa xưa, đó là nét văn hóa đã ăn sâu vào đời sống của người Việt Nam. Do đó, Thần Tài – Ông Địa là biểu tượng may mắn gắn liền với người Việt Nam.

thần tài ông địa biểu tượng may mắn của việt nam
Thần tài – Ông địa là biểu tượng may mắn của Việt Nam

Cũng giống như các nước khác trên thế giới, Việt Nam của chúng ta cũng duy trì những nét đẹp tín ngưỡng riêng, độc đáo riêng. Khi năm mới đến, chúng ta thường trao cho nhau những bao lì xì có in hình Thần Tài – Ông Địa với mong muốn gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, bình an.

Ngày 10 tháng giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài của Việt Nam, vào ngày này người Việt thường mua những món đồ bằng vàng để lấy hên, cầu may cho cả năm.

Do đó, Thần Tài – Ông Địa là biểu tượng may mắn thiêng liêng của người dân Việt Nam.

Những món ăn giúp mang lại may mắn cho người Việt Nam.

1. Xôi gấc

xôi gấc đỏ
Xôi gấc là món ăn may mắn của Việt Nam

Ở Việt Nam màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn. Do đó, những ngày đầu năm, ngày khai trương người ta thường hay ăn xôi gấc đỏ, với quan niệm đỏ cả năm, may mắn cả năm.

2. Canh khổ qua

canh khổ qua
Canh khổ qua

Quan niệm dân gian cho rằng, canh khổ qua có ý nghĩa là “cái khổ qua đi”, khi ăn canh khổ qua vào những ngày đầu của năm mới cái khổ sẽ qua đi, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Do đó, canh khổ qua cũng là món ăn giúp mang lại những điều tốt đẹp, may mắn cho người Việt Nam.

3. Dưa hấu

dưa hấu
Dưa hấu

Ở Việt Nam dưa hấu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Trong ngày tết người Việt Nam thường thờ cúng dưa hấu với mong muốn 1 năm gặp nhiều may mắn, phát tài.

Biểu tượng may mắn của các nước trên thế giới

1. Biểu tượng may mắn của Nhật Bản

mèo maneki neko biểu tượng may mắn của nhật bản
Mèo Maneki Neko là biểu tượng may mắn của người Nhật Bản

Mèo Maneki Neko là biểu tượng may mắn của Nhật Bản, mèo Maneki Neko hay còn được gọi là “mèo may mắn, mèo chào khách”. Mèo Maneki Neko thường được người Nhật Bản đặt trước của hàng, với ý nghĩa mang lại sự may mắn cho họ.

2. Biểu tượng may mắn của Thái Lan

biểu tượng may mắn của thái lan
Voi là biểu tượng may mắn của người Thái Lan

Ở đất nước Thái Lan Voi được xem là linh vật thiêng liêng của người Thái. Voi là biểu tượng của sự thành công, giàu có, may mắn, sức mạnh. Thái Lan là một đất nước theo Phật Giáo, hầu hết những nơi như chùa chiền đều được tạt tượng, vẽ hình những con voi.

3. Biểu tượng may mắn của Italy

cá heo là biểu tượng may mắn của italy
Cá heo là biểu tượng may mắn của người Italy

Cá heo chính là biểu tượng may mắn của người Italy. Thời cổ đại, các thủy thủ của Rome thường quan sát cá heo để đoán hướng đất liền, từ đó cá heo được xem là con vật có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho người dân đất nước Italy.

4. Biểu tượng may mắn của Trung Quốc

dơi đỏ
Dơi đỏ là biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Theo quan niệm cổ xưa của người Trung Quốc, dơi đỏ có thể xua đuổi được tà ma, xua đuổi những vận đen, nhằm đem lại sự may mắn, những điều tốt lành.

Chữ dơi trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “phúc” trong từ phúc lộc. Những ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường tặng nhau những bao lì xì có in hình 5 con dơi màu đỏ tượng trưng cho sức khỏe, may mắn, tình yêu, tuổi thọ, thịnh vượng.

5. Biểu tượng may mắn của Thụy Điển

ngựa dala
Ngựa Dala là biểu tượng may mắn của Thụy Điển

Ngựa Dala được xem là biểu tượng may mắn của người Thụy Điển, chú ngựa ngỗ cách điệu này là một món quà lưu niệm không thể thiếu của người Thụy Điển, nó tượng trưng cho sự may mắn, sức mạnh, niềm tin, phẩm hạnh.

6. Biểu tượng may mắn của Ba Lan

vây cá chép
Vây cá chép là biểu tượng may mắn của Ba lan

Tấm bùa may mắn của người Ba Lan chính là vây cá chép. Vây cá chép có ý nghĩa đem lại sự may mắn, đem lại sự tốt lành. Trong mỗi dịp giáng sinh, người Ba Lan thường ăn cá chép, sau đó họ giữ lại vây cá chép đặt vào trong ví để làm bùa may mắn trong mỗi dịp giáng sinh.

7. Biểu tượng may mắn của người bản địa Châu Mỹ

biểu tượng may mắn của người bản địa châu mỹ
Lưới giấc mơ (Dreamcatcher) là biểu thượng may mắn của người bản địa Châu Mỹ

Lưới giấc mơ (Dreamcatcher) được xem là lá bùa may mắn của những người bản địa Châu Mỹ. Người bản địa Châu Mỹ thường treo lưới giấc mơ ở đầu giường, với hy vọng mơ thấy những giấc mơ tốt đẹp, ngọt ngào. Còn những giấc mơ xấu sẽ được lưới giấc mơ giữ lại và tan biến trong ánh nắng sơm mai.

8. Biểu tượng may mắn của Ai Cập

bọ hung
Bọ hung là biểu tượng may mắn của Ai Cập

Trong văn hóa của người Ai Cập cổ đại, Bọ Hung tượng trưng cho sự phục sinh, đem lại sự may mắn, xua đuổi tà ma, quỷ dữ. Do đó, người Ai Cập thường xem những con Bọ Hung là con vật may mắn, biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở.

9. Biểu tượng may mắn của Israel

bàn tay hamsa
Bàn tay Hamsa là biểu tượng may mắn của Israel

Bàn tay hamsa được coi là bùa hộ mệnh của người Israel, bàn tay Hamsa tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt lành. Do đó, người Israel thường treo bàn ở trong nhà, văn phòng, những nơi công cộng nhằm tránh con mắt của quý dữ, xua đuổi tà mà.

10. Biểu tượng may mắn của Thổ Nhĩ Kỳ

bùa mặt quỷ nazar
Bùa mắt quỷ Nazar là biểu tượng may mắn của Thổ Nhĩ Kỳ

Bùa mắt quỷ Nazar được coi là lá bùa hộ mệnh của người Thổ Nhĩ Kỳ, bùa mặt quỷ Nazar được cho là có thể xua đuổi tà ma, bảo vệ con người khỏi những con quỷ dữ, thế lực hắc ám. Ngoài ra, bùa mắt quỷ Nazar cũng được các nước như Iran, Afghanistan sử dụng, xem nó như là một lá bùa may mắn.

11. Biểu tượng may mắn của Peru

dao tumi
Biểu tượng may mắn cảu Peru chính là dao Tumi

Dao Tumi chính là biểu tượng may mắn của người Peru. Ở Peru người ta thường treo những con Dao Tumi trên tường, với ý nghĩa mang lại sự may mắn, gặp được những điều tốt đẹp. Ngoài ra, dao Tumi thường được sử dụng tại các lễ hội của người Peru, nó được xem là vật linh thiêng, may mắn của thần linh ban tặng.

12. Biểu tượng may mắn của Đức

biểu tượng may mắn của đức
Biểu tượng may mắn của người Đức là con Lợn

Người Đức xem những chú Lợn là biểu tượng của sự giàu có, phát triển, thịnh vượng. Do đó, ở Đức những chú Lợn rất được coi trọng và xem đó là con vật may mắn mang lại sự giàu có.

13. Biểu tượng may mắn của Anh

quả sồi
Biểu tượng may mắn của Anh là quả sồi

Quả sồi được xem là biểu tượng may mắn của người Anh. Quả sồi tượng trưng cho sức mạnh, tuổi trẻ, thịnh vượng.

14. Biểu tượng may mắn của Guatemala

búp bê lo lắng
Búp bê lo lắng là biểu tượng may mắn của người Guatemala

Biểu tượng may mắn của người Guatemala chính là những con búp bê lo lắng. Theo quan niêm, những người khó ngủ, đặt những con búp bê lo lắng này ở đầu giường và tâm sự với chúng. Nó sẽ giúp người Guatemala với bớt đi những suy tư, lo lắng, từ đó dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

15. Biểu tượng may mắn của Ukraine

trứng phục sinh
Trứng phục sinh là biểu tượng may mắn của Ukraine

Trứng phục sinh được xem là biểu tượng may mắn của người dân Ukraine. Trứng phục sinh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, gặp được nhiều may mắn, tốt lành.

16. Biểu tượng may mắn của Ireland

cỏ bốn lá
Cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn của Ireland

Người Ireland thường coi Cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn của mình. Cỏ bốn lá tượng trưng cho bốn phương, giúp tạo ra sự may mắn, thuận lợi trong công việc.

17. Biểu tượng may mắn của Ấn Độ

bò là biểu tượng may mắn của người ấn độ
Bò là biểu tượng may mắn của người Ấn Độ

Ở Ấn Độ bò được coi là con vật linh thiêng, con vật gắn liền với thần linh. Do đó, người Ấn Độ thường xem bò là một con vật mang lại sự may mắn, tốt lành.

Xem thêm: