Mẹo ủ chuối nhanh chín

Nếu như bạn không biết cách ủ chuối thì chuối sẽ rất lâu chín, và nếu bạn ở những nơi có thời tiết lạnh cũng sẽ làm chuối lâu chín hơn. Mẹo ủ chuối nhanh chín dưới đây sẽ giúp bạn ủ chín chuối nhanh nhất.

Tại sao trái chuối lâu chín

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuối lâu chín, những nguyên nhân chủ yếu là do trái chuối còn non, cũng có một số nguyên nhân khác khiến trái chuối lâu chín, ở những nơi có thời tiết quá lạnh cũng làm chuối lâu chín hơn.

mẹo ủ chuối chín nhanh
Mẹo ủ chuối chín nhanh

Trái chuối khi còn non sẽ khó tạo ra chất Ethylene, chất Ethylene là chất giúp chuối chín nhanh hơn, ở những quả chuối già chất Ethylene sẽ tạo ra khá nhiều, và nó sẽ giúp trái chuối nhanh chín.

Mẹo ủ trái chuối nhanh chín

Để ủ chuối nhanh chín các bạn chỉ cần cho tất cả chuối xanh và một bịch ni lông, sau đó cho một trái chuối đã chín vào cùng bịch ni lông đó, và bộc chặt bịch ni lông đó lại. Chỉ khoảng sau từ 1 – 2 ngày là chuối đã chín đều.

Khi bạn cho 1 trái chuối chín vào cùng trong bịch ni lông với chuối xanh, chất Ethylene từ trái chuối chín sẽ lan tỏa ra khắp bịch ni lông đó, chất Ethylene này sẽ giúp trái chuối chín nhanh hơn.

cách ủ chuối chín nhanh
Chất Ethylene giúp chuối nhanh chín

Ủ chuối chín nhanh bằng rơm, dân gian xưa các cụ vẫn thường áp dụng cách ủ rơm để giúp chuối chín nhanh hơn. Khi chuối được ủ với rơm, hơi nóng từ rơm cộng với được ủ kín không khí ít tiếp xúc với chuối, nó sẽ giúp chuối chín nhanh hơn, giúp cho chất Ethylene trong chuối sản sinh ra nhiều và chuối sẽ chín ngay trong 2 – 3 ngày.

Mẹo ủ chuối nhanh chín bằng cách chôn xuống đất, các dân tộc miền núi vẫn thường áp dụng cách này. Họ đào một cái hố đủ rộng, sau đó bỏ một chút rơm, lá cây quang hố, sau cùng họ bỏ tất cả chuối xanh xuống hố, ủ một lớp rơm, lá cây lên trên cùng và lấp đất lại. Làm theo cách này chỉ từ 2 – 3 ngày là chuối sẽ chín đều.

Hóa chất giúp chuối nhanh chín

Có một số loại hóa chất giúp chuối chín nhanh hơn, nhưng nó lại độc hại đến cơ thể con người khi ăn phải chuối ủ những loại hóa chất đó. Người ta thường dùng chất hóa học Canxi Cacbua để giúp chuối chín nhanh hơn, chất Canxi Cacbua có màu trắng đục, chỉ cần pha chất này với nước sau đó nhúng chuối xanh vào thùng nước đó, chỉ sau 1 ngày là chuối đã chín đều, và có màu vàng rất đẹp mắt.

Hướng dẫn ủ chuối nhanh chín
Ăn phải chất Canxi Cacbua có thể bị ung thư

Chất Canxi Cacbua là một loại hóa chất vô cùng độc hại, nếu như ăn phải chuối có nhúng chất này sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. Ăn phải chất Canxi Cacbua có thể bị teo cơ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, gây ra tình trạng mất trí nhớ, rối loạn giấc ngủ.

Mẹo bảo quản chuối được lâu

Mẹo giúp bảo quản chuối được lâu và không bị thâm đen, khi chuối đã được ủ chín nó sẽ rất nhanh bị hỏng. Do đó, nếu không bảo quản chuối đúng cách có thể chuối sẽ bị thâm đen. Dùng băng dích hoặc ni nông cuốn chặt ở phần cuống của trái chuối, sau đó bạn bỏ chuối vào ngăn mát của tủ lạnh, làm như thế này có thể bảo quản được trong 2 tuần.

Hoặc bạn cũng có thể cho trái chuối vào túi ni lông, sau đó hút hết chân không trong túi khí. Tiếp theo bạn bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quan, và bạn có thể bảo quản được trong 2 tuần đến 1 tháng mà chuối không bị thâm đen.

Ăn chuối có những tác dụng gì?

Ăn chuối thường xuyên có lợi cho hệ hệ tiêu hóa và hệ tim mạch. Ăn chuối giúp nhuận tràng, thúc đẩy nhanh quá trình tiến hóa, ngăn ngừa cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Bài viết liên quan: