Sóng điện thoại yếu làm thế nào

Sóng điện thoại yếu thường có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do ở xa trạm BTS, anten điện thoại và nhà mang. Vậy sóng điện thoại yếu làm thể nào?. Dưới đây là những cách khắc phục sóng điện thoại yếu tốt nhất dành cho bạn.

Sóng điện thoại là gì?

Sóng điện thoại hay còn có tên gọi khác bằng tiếng anh là Phone Signal, nó là cụm từ chỉ mức độ mạnh, yếu của tín hiệu điện thoại, sóng điện thoại. Để có thể liên lạc, giao tiếp với nhau qua điện thoại thì bắt buộc phải có sóng điện thoại (Phone Signal).

sóng điện thoại yếu phải làm thế nào
Sóng điện thoại yếu

Để có thể thu phát sóng và truyền dữ liệu, sóng điện thoại được biến đổi giữa hai tín hiệu Âm Tần và Cao Tần. Thực tế, tín hiệu Âm Tần là tín hiệu truyền tải gần, còn tín hiệu Cao Tần là tín hiệu truyền tải xa.

Khi người dùng thực hiện cuộc gọi, Micro thu nhận tín hiệu đó là tín hiệu Âm Tần, để có thể truyền tải tín hiệu sang đầu dây bên kia thì nhà mạng sẽ sử dụng tín hiệu Cao Tần. Do đó, sóng điện thoại sẽ sử dụng hai tín hiệu là Âm Tần và Cao Tần để kết nối.

Tại sao điện thoại lại bắt sóng yếu

Thực tế, điện thoại sử dụng sóng từ để truyền tải dữ liệu, giọng nói, tin nhắn, thông điệp. Sóng điện thoại được truyền tải qua các trạm thu, phát BTS. Trạm BTS là trạm thu, phát sóng điện từ, giúp kết nối các thiết bị lại với nhau.

Thực tế, trạm BTS ở khu vực thành thị bao giờ cũng nhiều hơn so với khu vực nông thôn, chính vì thế ở những khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa thường có ít trạm phát sóng BTS hơn, nên thường xuyên xảy ra ra tình trạng sóng điện thoại yếu.

Tuy nhiên, không chỉ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa sóng điện thoại mới yếu, mà ngay cả ở trong khu vực thành thị sóng điện thoại cũng yếu, nếu như bạn ở dưới tầng hầm gửi xe, ở gần khu vực sân bay thì sóng điện thoại cũng sẽ bị yếu. Dưới đây là các cách khắc phục sóng điện thoại yếu.

Sóng điện thoại yếu làm thế nào?

Sóng điện thoại yếu là do điện thoại bị hỏng anten thu phát sóng điện thoại, ở xa trạm BTS hoặc có thể là bị lỏng khay SIM. Để có thể xác định được rõ các nguyên nhân gây nên sóng điện thoại yếu, bạn hãy tham khảo các bước dưới đây để khắc phục sóng điện thoại yếu.

1, Khởi động lại điện thoại

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy tắt nguồn điện thoại và khởi động lại điện thoại, làm như vậy để xác định xem điện thoại của bạn có kết nối được với nhà mạng hay không. Hầu hết các trường hợp sóng điện thoại yếu là do SIM điện thoại không kết nối được với nhà mạng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã khởi động lại điện thoại mà sóng vẫn yếu, hoặc không có sóng thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị hỏng anten thu phát sóng điện thoại.

2, Kiểm tra lại chế độ máy bay

chế độ máy bay điện thoại
Kiểm tra lại chế độ máy bay

Trên thực tế, có rất nhiều chị em vô tình bật chế độ máy bay của điện thoại lên, dẫn đến việc ngắt kết nối giữa SIM với nhà mạng, hậu quả không thể gọi điện, nhắn tin, kết nối mạng, truyền tải dữ liệu.

Để khắc phục, chị em cần chú ý trên thanh bar của điện thoại xem có đang bật chế độ máy bay không?.  Nếu điện thoại của bạn đang bật chế độ máy bay, thì nó sẽ có biểu tượng máy bay ở thanh bar của điện thoại. Việc cần làm là bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay trên điện thoại của mình đi, khi đó sóng điện thoại của bạn sẽ hoạt động lại bình thường.

3, Sạc đầy pin cho điện thoại

Thực tế, có nhiều hãng sản xuất điện thoại đã hạn chế một số chức năng khi điện thoại yếu PIN, mục đích là để kéo dài thời lượng PIN cho điện thoại. Do đó, nó cũng ảnh hưởng tới anten thu phát sóng của điện thoại.

Để khắc phục, bạn nên xạc đầy PIN điện thoại, khi đó điện thoại sẽ hoạt động đầy đủ các chức năng, từ đó sẽ cải thiện được sóng điện thoại yếu, mất sóng điện thoại.

4, Di chuyển đến nơi có sóng điện thoại khỏe

Những nơi có ít trạm phát sóng BTS, hoặc ở xa trạm phát sóng điện thoại cũng sẽ dẫn đến việc sóng điện thoại yếu. Vậy sóng điện thoại yếu phải làm thế nào?. Để khắc phục tình trạng này bạn cần di chuyển đến nơi có sóng điện thoại khỏe, hoặc ở gần trạm phát sóng BTS.

5, Tháo Sim ra để kiểm tra

SIM điện thoại giúp kết nối giữa nhà mạng với điện thoại của bạn. Do đó, SIM điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến việc sóng điện thoại yếu. Để biết chính xác SIM điện thoại của bạn có bị hỏng hay không, thì bạn cần tháo SIM trên điện thoại của bạn ra.

Sau đó, lắp SIM điện thoại của bạn sang một chiếc điện thoại khác, nếu như bạn lắp sang chiếc điện thoại khác mà sóng vẫn yếu, hoặc không bắt được sóng, thì có thể SIM điện thoại của bạn đã bị hỏng (trường hợp ở gần trạm BTS, hoặc nơi bạn ở có sóng điện thoại mạnh).

Tuy nhiên, nếu như SIM điện thoại của bạn lắp sang chiếc điện thoại khác mà sóng mạnh, hoạt động bình thường thì bạn cần kiểm tra lại điện thoại, kiểm tra lại anten thu phát sóng trên điện thoại của bạn.

6, Kiểm tra lại khay SIM

khay sim điện thoại
Kiểm tra lại khay đựng SIM

Thực tế, khay SIM cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sóng điện thoại. Khay SIM giúp giữ cố định SIM trên điện thoại, giúp cho SIM và điện thoại được kết nối với nhau. Khay SIM bị lỏng, hoặc bị gãy cũng sẽ ảnh hưởng đến sóng điện thoại yếu.

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại khay SIM trên điện thoại của mình, nếu khay SIM bị gãy hoặc bị lỏng thì bạn nên thay khay SIM mới, khi đó sóng điện thoại của bạn sẽ mạnh trở lại bình thường.

7, Tìm mua 1 chiếc điện thoại bắt sóng tốt hơn

Thực tế, tuổi thọ trung bình của một chiếc điện thoại chỉ khoảng từ 3 – 5 năm, điện thoại càng lâu đời sẽ hoạt động càng chậm, các linh kiện điện tử trong điện thoại bị già hóa, có nguy cơ không hoạt động, hoặc hoạt động kém. Từ đó dẫn đến việc thu phát sóng sóng điện thoại yếu.

Để khắc phục, bạn cần mua một chiếc điện thoại mới, hoặc cũng có thể mang chiếc điện thoại đó ra cửa hàng điện thoại để kiểm tra, sửa chữa, để điện thoại được hoạt động tốt nhất.

8, Chọn nhà mạng có độ phủ sóng tốt

Hiện nay, có một số nhà mạng đã lắp đặt rất nhiều các trạm phát sóng BTS ở cả thành thị, nông thôn, vùng sâu vùng xa, hải đảo. Tuy nhiên, cũng có một số nhà mạng chưa lắp đặt nhiều trạm phát sóng BTS ở vùng sâu vùng xa, hải đảo, dẫn tới việc sóng điện thoại yếu.

Do đó, bạn cần chọn những nhà mạng uy tín, có độ phủ sóng rộng rãi, để có thể thu được sóng điện thoại mạnh mẽ.

9, Kết nói Wifi để giữ liên lạc

Thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay, việc kết nối sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Để không bị gắt kết nối với bạn bè, người thân, khách hàng… Bạn nên kết nối mạng Wifi cho điện thoại của mình để thuận tiện cho việc giữ liên lạc.

10, Liên hệ trực tiếp với nhà mạng

Liên hệ trực tiếp với nhà mạng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng sóng điện thoại yếu, nhà mạng sẽ biết được khoảng cách của bạn đến trạm phát sóng BTS là bao xa, từ đó sẽ giúp bạn khắc phục được sóng điện thoại yếu.

Xem thêm: