Nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường đang là mức báo động hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do không đủ năng lực, và có vốn ngoại ngữ yếu. Dưới đây là bài viết tổng hợp những nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Những nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Sinh viên khi mới ra trường thường có xu hướng tìm kiếm những công ty lớn, với hy vọng có được một mức lương cao, nhưng đa số những sinh viên đó đều không xin được việc làm, dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Vì những lý do sau đây:

nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Ngoại ngữ kém

Ngoại ngữ kém là nguyên nhân khá phổ biến ở sinh viên mới ra trường hiện nay, chúng ta đang ở thời đại “công nghệ 4.0”, vì thế nếu bạn không có vốn ngoại ngữ đủ mạnh, đó sẽ là một bất lợi cực kì lớn, dẫn đến tình trạng không xin được việc làm, thất nghiệp. Ngoại ngữ kém là nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường hàng đầu hiện nay.

Ngoại ngữ rất quan trọng trong thời đại “kinh tế phẳng” hiện nay, nếu bạn không có ngoại ngữ thì chắc chắn bạn sẽ là người bị loại. Do đó, bạn hãy dành nhiều thời gian cho việc học thêm ngoại ngữ, nó sẽ là phao cứu sinh giúp bạn tìm được một công việc mơ ước.

Năng lực yếu

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu Mỹ, các sinh viên mới ra trường chỉ có khoảng 25% kiến thức cơ bản của công việc. Do đó, nếu bạn không học tập và thực hành tốt, thì bạn sẽ không có đủ kiến thức và năng lực để làm việc. 

Nếu bạn là người có năng lực yếu trong công việc, thì chắc chắn sẽ không có một công ty hay doanh nghiệp nào muốn nhận bạn vào làm việc cả. Do đó, bạn nên cải thiện năng lực làm việc của mình, phải luôn cố gắng học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước để nâng cao kiến thức cho bản thân.

Dành quá nhiều thời gian vào các mạng xã hội

Nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường hàng đầu hiện nay là do, giới trẻ dành quá nhiều thời gian cho các mạng xã hội như Facebook, Zalo… Nó đã làm cho sinh viên lười tư duy và lười học tập đi rất nhiều, vì thế các bạn sinh viên mới ra trường thường không có đủ kiến thức chuyên sâu về công việc mà mình sắp làm.

sinh viên dành quá nhiều thời gian cho facebook

Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở sinh viên khi mới ra trường. Vì không đủ chuyên môn trong công việc nên các công ty, doanh nghiệp đều lắc đầu từ chối nhận bạn.

Học đại học không đúng sở trường

Có rất nhiều bạn trẻ đang gặp phải tình trạng học đại học không đúng sở trường của mình, hệ lụy của nó là rất nặng nề, nó khiến cho các bạn sinh viên đó cảm thấy chán nản, thất vọng, không thể chú tâm vào việc học hành, dẫn đến tình trạng “học cho có”, chứ không phải “học cho mình”.

Khi những sinh viên đấy ra trường, chắc chắn là những công ty hay doanh nghiệp sẽ không nhận bạn vào làm việc. Vì họ cho rằng bạn không đủ năng lực làm việc cho họ, dẫn đến tình trạng không xin được việc làm, thất nghiệp.

Chơi game quá nhiều

Tình trạng bỏ học để chơi game ở sinh viên là điều rất đáng lo ngại, đã có rất nhiều trường hợp bị đuổi học chỉ vì say mê game. Chơi game chỉ là để giải trí trong thời gian rảnh rỗi, vì thế bạn nên dành nhiều thời gian cho việc học. Nó sẽ giúp bạn năng cao năng lực của bản thân, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng xin được việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên khi mới ra trường

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường khoảng 8%/1000 sinh viên, đó là một con số còn khá cao và đáng báo động. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc học, để tránh tình trạng thất nghiệp khi ra trường.

So với các nước trong khu vực, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên Việt Nam còn khá cao, nguyên nhân chủ yếu là do năng lực bản thân của mỗi sinh viên còn khá khiêm tốn, so với mức độ yêu cầu mà các công ty, doanh nghiệp đề ra.

Sinh viên thất nghiệp làm những công việc gì?

Sinh viên thất nghiệp ngày càng tăng cao, nguyên nhân chính là do các công ty thường đặt ra những yêu cầu khá cao khi tuyển nhân viên. Nếu bạn không đáp ứng đủ những yêu cầu đó thì chắc chắn bạn sẽ không thể xin được việc làm, và dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Chạy Grab

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường không xin được việc làm, thất nghiệp, phải chạy Grab để có tiền trang trải cho cuộc sống. Chạy Grab tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập đủ để trang trải cho cuộc sống, trong những ngày không xin được việc làm của những bạn sinh viên mới ra trường.

Giao hàng (Shipper)

Giao hàng nhanh (Shipper) là công việc mà nhiều bạn sinh viên thất nghiệp lựa chọn, đó là công việc không quá nặng nhọc, nhưng mang lại thu nhập đủ để trang trải cho cuộc sống.

sinh viên đi giao hàng

Bồi bàn

Nguyên nhân mà các bạn sinh viên thất nghiệp thường chọn làm nghề bồi bàn là vì, công việc ổn định, không bị gò bó, không cần đầu tư vốn, và thu nhập cũng đủ dùng trong thời gian thất nghiệp.

Sinh viên cần làm gì để có được việc làm?

Nâng cao trình độ làm việc

Nâng cao trình độ làm việc đó là cách tốt nhất để bạn xin được một công việc ổn định, có thu nhập cao. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian cho việc học và rèn luyện, đó sẽ là bàn đạp vững chắc giúp bạn có được một công việc mơ ước.

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Cải thiện khả năng ngoại ngữ là điều bắt buộc ở mỗi sinh viên. Thời đại 4.0 có rất nhiều cách để nâng cao trình độ ngoại ngữ, vì thế bạn nên chọn cho mình các học ngoại ngữ tốt nhất và phù hợp với bạn nhất. Khi bạn đã có vốn ngoại ngữ đủ lớn, thì các công ty sẽ chào đón bạn đến với họ.

dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ

Không dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội

Mạng xã hội là để kết nối chúng ta lại gần nhau hơn, chứ không phải là để chăm chút cho nó như một đứa con của mình. Lúc nào cũng đăng ảnh, đăng status, dành cho nó quá nhiều thời gian. Để rồi khi nhìn lại chúng ta cảm thấy hối hận thì đã muộn.

Không dành thời gian cho những việc vô ích

Thanh xuân không phải để hưởng thụ, do đó bạn nên cố gắng học hỏi những người xung quanh, và những người đi trước để nâng cao năng lực của mình. Không nên xa đọa vào những cuộc vui vô bổ, tương lai của bạn là do bạn quyết định, thế nên bạn hãy lựa chọn cho mình những thứ tốt nhất.

Bài viết liên quan: