Tại sao gọi là bánh bò

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món bánh bò rồi phải không nào?. Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng là “tại sao gọi là bánh bò” chưa?. Dưới đây là bài viết giải đáp đến bạn nguồn gốc, tên gọi bắt nguồn của món bành bò.

Bánh bò là gì?

Bánh bò là một món ăn dân gian có xuất xứ tại Việt Nam, bánh bò được làm chủ yếu từ bột gạo xay nhuyễn, kết hợp cùng đường, nước và men. Bánh bò ăn có vị ngọt thanh, vỏ bánh có nhiều lỗ hơi xốp.

Vậy “tại sao gọi là bánh bò“, tên bánh bò bắt nguồn từ hình dạng của bánh, bánh có hình dạng giống như vú bò, vì thế người ta đã đặt tên là bánh bò.

tại sao gọi là bánh bò
Tại sao gọi là bánh bò

Ngoài ra, ở Trung Quốc cũng có một loại bánh bò có tên là Táng Gão, bánh bò của Trung Quốc có vị chua nhẹ, không giống với vị của bánh bò Việt Nam. Cũng giống như Việt Nam, bánh bò của Trung Quốc cũng là một món ăn tráng miệng được rất nhiều người yêu thích.

Có bao nhiêu loại bánh bò?

Bánh bò hấp

Bánh bò hấp là loại bành bò có hình dạng nhỏ hơn, màu trắng, trong nhân bánh thường sẽ có kèm với nước dừa hoặc đường thốt nốt. Bánh bò hấp thường được ăn kèm với muối mè.

Ngoài ra, bánh bò hấp có nhiều nơi làm theo từng mảng lớn, khi ăn sẽ cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn, bánh bò hấp là món ăn dân dã quên hương mỗi dịp lễ tết.

>> Xem thêm: Phụ nữ ăn giá đỗ có tốt không

Bánh bò nướng

Bánh bò nướng được làm từ bột gạo xay nhuyễn, sau đó nhào gột ủ lên men. Tại sao gọi là bánh bò nướng?, bánh bò nướng thường có kích thước lớn, người làm bánh sẽ cho vào khay và nướng trong lò với nhiệt độ 200 độ C. Bánh bò nướng có mùi thơm, vị béo ngọt thanh khi ăn thường cắt nhỏ thành những hình tam giác.

tại sao gọi là bánh bò

Bánh bò nướng thường rất được ưa chuộng làm món ăn sáng, món ăn tráng miếng. Với đặc điểm dễ ăn, không bị ngán, bánh bò nướng là một mon ăn dân dã khó cưỡng.

Bánh bò dừa

Bánh bò dừa là loại bánh bò khác hoàn toàn xo với những loại bánh bò khác, bành bò dừa thường dai hơn, không còn xốp và giòn như bánh bò hấp và nướng. Bánh bò dừa được làm từ bột mì, được làm theo dạng bột lỏng chứ không còn nhào gột, ủ lên men như các loại bánh bò khác.

Bánh bò dừa được làm bằng khuân làm bánh chuyên dụng, người làm bánh sẽ cho thêm dừa khô, dừa sợi, đường, đậu xanh lên trên mặt bánh. Bánh bò dừa sẽ được nướng với nhiệt độ 200 độ C, bánh bò dừa có hình trụ tròn, hoặc hình trụ dẹp nhìn rất bắt mắt.

Bánh bò sữa

Bánh bò sữa là một loại bánh bò sau này được người làm bánh phát triển thêm, bánh bò sữa được làm cùng với sữa tươi, thay vì nước cốt dừa như trước đây. Bánh bò sữa khi nướng sẽ có mùi thơm đặc trưng của sữa, khi ăn sẽ có cảm giác béo ngậy.

>> Xem thêm: Phụ nữ ăn cật heo có tốt không

Cách làm món bánh bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400g bột gạo, 50g bột năng, nước cốt dừa, dừa khô, đường, đậu xanh, nước lọc, khuân làm bánh.

Đầu tiên, bạn hãy cho 400g bột gạo, 50g bột năng, nước cốt dừa, đường vào chậu làm bánh, sau đó bạn hãy đổ 100ml nước lọc vào và gột đều tay. Tiếp theo, bạn hãy cho bánh ra khuân làm bánh, rải trên cùng một lớp mỏng đậu xanh và dừa khô.

Công đoạn nướng bánh: Bạn cho bánh vào lò nướng chỉnh nhiệt độ ở 200 độc C và nướng trong khoảng 30 phút.

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời cho câu hỏi “tại sao gọi là bánh bò“, mình hi vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tên gọi bánh bò, cũng như những loại bánh bò đang có hiện nay.

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: