Tài khoản thu phí thường niên là gì

Bạn đang thắc mắc tài khoản thu phí thường niên là gì?, tại sao phải nộp phí thường niên, số tiền phải trả thường niên là bao nhiêu?. Hãy cùng Tin nhanh Plus tìm hiểu về tài khoản thu phí thường niên bạn nhé.

Phí thường niên là gì

Phí thường niên là loại phí mà các ngân hàng sẽ thu phí theo hàng năm, khi bạn mở thẻ ATM tại ngân hàng thì khi đó khoản phí thường niên sẽ bắt đầu được tính phí. Ý nghĩa của phí thường niên là để duy trì thẻ ATM, và những lợi ích khi sử dụng thẻ. Dưới đây là những mức phí thường niên mà các ngân hàng sẽ thu:

 • Phí thường niên của thẻ nội địa (ATM), thẻ ghi nợ: sẽ có mức phí giao động từ 50.000 – 100.000 đồng. Ví dụ: Các ngân hàng như: Vietinbank, Vietcombank, VPBank… sẽ thu phí thường niên thẻ ATM nội địa là 60.000 đồng (Chưa bao gồm thuế VAT).
 • Phí thường niên của thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng là những loại thẻ Visa, MasterCard, loại phí thường niên của thẻ tín dụng của mỗi ngân hàng là khác nhau. Mức phí trung bình giao động từ 150.000 – 350.000 đồng, nó phụ thuộc vào loại thẻ tín dụng mà bạn đang sử dụng, những loại thẻ có hạn mức cao thường sẽ có mức phí thường niên cao hơn, phí thường niên có thể lên đến 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng đang áp dụng miễn phí thu phí thường niên khi khách hàng mở thẻ tín dụng (Visa, MasterCard).
tài khoản thu phí thường niên là gì
Tài khoản thu phí thường niên là gì

Khoản phí thường niên khi đến hạn trả ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn, nếu trường hợp trong tài khoản của bạn không còn tiền, thì ngân hàng sẽ thu phí vào những lần tiếp theo. Đối với những thẻ tín dụng (Visa, MasterCard) sẽ được thu phí thường niên theo từng tháng.

Mức phí thường niên thẻ tín dụng của một số ngân hàng

Mức phí thường niên của một số ngân hàng sẽ khác nhau, đây là mức phí do ngân hàng đặt ra, bạn có thể tham khảo bảng thu phí thường niên của một số ngân hàng dưới đây. Đây là mức phí thường niên cho loại thẻ chính hạng chuẩn.

Ngân hàngPhí thường niên của thẻ tín dụng
AgriBank150.000
BIDV200.000 – 300.000
TPBank288.000
VietcomBank100.000
ACB299.000
VietinBank120.000
SacomBank299.000
HDBank220.000
VPBank299.000

Tài khoản thu phí thường niên là gì

Tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản ngân hàng của thẻ thanh toán nội địa ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng (Visa, MasterCard)… Khi đến thời hạn thu phí thường niên thì ngân hàng sẽ thu phí trực tiếp qua số tài khoản ngân khi bạn sử dụng các dịch vụ.

Khi bạn đóng đầy đủ phí thường niên thì khi đó bạn mới có thể sử dụng các dịch, thực hiện các giao dịch gửi tiền, nhận tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…

tài khoản thu phí thường niên là gì

Khi bạn mở tài khoản ngân hàng, thì khi đó ngân hàng sẽ cấp cho bạn một số tài khoản, và thẻ ATM. Ngân hàng sẽ gửi thẻ ATM về địa chỉ nhà cho bạn, thông thường ngân hàng sẽ gửi cho bạn một chiếc phong bì, trên đó có ghi số tài khoản của bạn, phía bên trong của phong bì sẽ kèm theo mã PIN.

Để sử dụng rút tiền, gửi tiền bằng thẻ ATM thì bạn chỉ cần ra cây ATM của ngân hàng để rút tiền, chuyển tiền, in hóa đơn giao dịch…

>> Xem thêm: Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình

Phí để duy trì tài khoản là gì

Phí duy trì tài khoản hay còn được gọi là phí quản lý tài khoản, thông thường loại phí này sẽ được tính hàng tháng, nếu như số dư tài khoản của bạn ở dưới mức quy định thì bạn sẽ phải nộp phí duy trì. Thực tế, phí duy trì tài khoản là để ngân hàng thúc đẩy việc bạn sử dụng tài khoản ngân hàng nhiều hơn, thường xuyên hơn. Dưới đây là những mức phí duy trì tham khảo:

 • Phí duy trì tài khoản của ngân hàng nội địa: Mức phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa sẽ thấp hơn rất nhiều so với ngân hàng quốc tế, nó giao động trong khoảng 5.000 – 15.000 đồng. Ví dụ: Ngân hàng Vietinbank nếu như số dư tài khoản của bạn dưới 2.000.000 đồng, thì bạn sẽ phải nộp phí duy trì tài khoản là 15.000 đồng.
 • Phí duy trì tài khoản của ngân hàng quốc tế: Phí duy trì của ngân hàng quốc tế bao giờ cũng cao hơn rất nhiều. Ví dụ: Ngân hàng quốc tế HSBC nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới 3.000.000 đồng, thì bạn sẽ phải đóng 200.000 đồng phí để duy trì tài khoản.
tài khoản thu phí thường niên là gì

Chắc hẳn đến đây là bạn đã có thể hiểu được tài khoản thu phí thường niên là gì?. Và 2 loại phí duy trì tài khoảnphí duy trì thường niên hoàn toàn khác nhau. Phí thường niên là loại phí mà bạn bắt buộc phải đóng khi đến hạn, còn phí duy trì thì chỉ cần trong tài khoản ngân hàng có đủ số tiền mà ngân hàng quy định thì bạn sẽ không phải đóng loại phí này.

Cách tra cứu tài khoản thu phí thường niên

Mỗi một ngân hàng sẽ có mức phí thường niên khác nhau, nếu như bạn không biết rõ mức thu phí thường niên ngân hàng của mình là bao nhiêu thì bạn có thể tra cứu theo những cách sau:

Gọi điện lên tổng đài CSKH của ngân hàng

Đối với trường hợp bạn không biết mức phí thường niên mà mình sẽ phải đóng hàng năm là bao nhiêu, thì bạn hãy gọi điện lên tổng đài CSKH của ngân hàng, khi đó các bạn tư vấn viên sẽ giúp bạn tra cứu và trả lời cho bạn. Dưới đây là danh sách số tổng đài của các ngân hàng:

 • Số tổng đài của ngân hàng VietinBank: 1900 55 88 68
 • Số tổng đài của ngân hàng AgriBank: 1900 55 88 18
 • Số tổng đài của ngân hàng BIDV: 1900 92 47
 • Số tổng đài của ngân hàng VietcomBank: 1900 54 54 13
 • Số tổng đài của ngân hàng HSBC: 02837 247 247 (Miền bắc), 02462 707 707 (Miền nam)
 • Số tổng đài của ngân hàng TechcomBank: 1800 58 88 22
 • Số tổng đài của ngân hàng MBBank: 1900 54 54 26

Tra cứu tài khoản thu phí thường niên tại quầy giao dịch

Để có thể tra cứu tài khoản thu phí thường niên thì bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất, khi đó các bạn nhiên viên của ngân hàng sẽ tra cứu giúp bạn mức phí thường niên mà thẻ nội địa, thẻ tín dụng phải trả phí là bao nhiêu.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm về những thông tin khác mà bạn muốn tra cứu, khi đó nhân viên của ngân hàng sẽ giúp bạn trả lời.

Thời gian thu phí thường niên

Thông thường, các ngân hàng sẽ thu phí thường niên vào tháng 12 của năm, nếu trường hợp bạn mới mở thẻ ATM, thẻ tín dụng chưa được 1 năm, thì ngân hàng sẽ tính phí thường niên theo tháng.

Ngoài ra, nếu bạn mở thẻ ngân hàng trước ngày 15 hàng tháng thì sẽ chịu thu phí thường niên từ tháng đó, nếu bạn mở thẻ sau ngày 15 thì bạn sẽ chịu phí thường niên bắt đầu từ tháng kế tiếp.

Một số câu hỏi về tài khoản thu phí thường niên

Không đóng phí thường niên có sao không?

Phí thường niên là phí để duy trì thẻ ATM, Visa, MasterCard, nếu như bạn không đóng phí thường niên thì bạn sẽ không thể chuyển tiền, gửi tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán các loại phí…

Phí thường niên và phí duy trì khác nhau như thế nào?

Phí thường niên là loại phí mà bạn bắt buộc phải đóng, còn phí duy trì tài khoản thì chỉ cần số dư tài khoản của bạn ở trên mức quy định là bạn sẽ không đóng mức phí này. Ví dụ: Ngân hàng VietinBank chỉ cần trong tài khoản ngân hàng của bạn có số dư tối thiểu 2.000.000 đồng thì bạn sẽ không phải nộp phí duy trì.

Tại sao phải đóng phí thường niên?

Phí thường niên là loại phí mà ngân hàng sẽ thu phí để duy trì thẻ ATM, Visa, MasterCard, nếu bạn nộp phí duy trì đầy đủ, thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ. Ví dụ: Bạn có thể thanh toán Online ở các trang thương mại điện tử trực tuyến Shopee, Lazada… sẽ được giảm giá mỗi khi thanh toán, hoặc bạn sẽ được giảm giá mỗi khi nộp phí chung cư, tiền điện…

Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp đến bạn “tài khoản thu phí thường niên là gì?“, mình hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thể hiểu được phí thường niên là gì và tại sao phải nộp phí thường niên, mức phí thường niên phải nộp hàng năm.

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: