Ưu điểm của biện pháp sinh học là gì

Bạn đang muốn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “ưu điểm của biện pháp sinh học là gì?“, những biện pháp sinh học có những tác dụng gì. Hãy để Tin nhanh Plus giúp bạn trả lời câu hỏi này bạn nhé.

Ưu điểm của biện pháp sinh học là gì

  • Đáp án A: Rẻ tiền, chi phí ít đầu tư
  • Đáp án B: Hiệu quả cao, không gây ô nhiễm mỗi trường
  • Đáp án C: Hiệu quả cao, gây ô nhiễm mỗi trường
  • Đáp án D: Tất cả các ý trên đều đúng

Câu trả lời: Đáp án B là đáp án đúng.

Ưu điểm của biện pháp sinh học chính là hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường, những biện pháp sinh học giúp tạo nên môi trường thuận lợi cho các sinh vật, từ đó giúp giảm thiểu ô nhiễm mỗi trường. Những biện pháp sinh học giúp bảo vệ môi trường, tránh độc hại khi sử dụng các chế phẩm từ hóa chất.

Giải đáp ưu điểm của biện pháp sinh học là gì

Biện pháp sinh học giúp tạo thuận lợi cho các loại sinh vật có ích, góp phần giúp tiêu diệt dịch hại, giúp bảo vệ môi trường. Hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa học, từ đó sẽ không ảnh hưởng đến môi trường, tạo nơi cư chú, tránh được những dịch hại nguy hiểm tiềm ẩn.

ưu điểm của biện pháp sinh học là gì
Ưu điểm của biện pháp sinh học là gì

Sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học, không độc hại. Thuốc trừ sâu sinh học có khảng năng diệt trừ sâu, những sinh vật có hại, an toàn tuyệt đối với con người, không gây ô nhiễm môi trường.

Tập trung nuôi, nhân giống những thiên địch nhóm bắt mồi, cùng với các loài ký sinh, vi sinh vật để phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng.

Ưu điểm của biện pháp sinh học là không gây ôi nhiễm môi trường, an toàn tuyệt đối với con người.

Nhược điểm là có một số loại sâu bệnh không thể sử dụng được các biện pháp sinh học.

>> Xem thêm: Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học

Áp dụng ưu điểm của biện pháp sinh học để trừ sâu bệnh trên cây lúa

Sử dụng các loại thiên địch để bảo vệ cây lúa như: Nấm đối kháng (Nấm xanh Metarhizium anisopliae, cùng với nấm trắng Beauveria bassiana), ong mắt đỏ ký sinh tiêu diệt sâu đục thân, ký sinh rầy, nhiệt linh miêu…

Hiện nay, phương pháp được áp dụng phổ biến là nấm xanh Metarhizium anisopliae, giúp phòng trừ rầy nâu trên đồng ruộng, đang thu lại kết quả rất cao và khả quan, hiện đang được áp dụng rộng rãi và nhân ra rộng rãi.

Những mô hình trồng lúa sen kẽ “công nghệ sinh học” đang được áp dụng rộng rãi, cụ thể ở Tiền Giang mô hình sinh thái bằng phương pháp “trồng các loại cây bẫy” ở sung quanh bờ ruộng như: Đậu bắp, sài đất, cúc gót, cúc mặt trời, cá tím, trâm ổi, cẩm tú. Đây là những loài hoa có nhiều mật, giúp thu hút các loại côn trùng, từ đó sử dụng biện pháp sinh học để tiêu trừ, cho hiệu quả cao giúp cây lúa chống lại sâu bệnh, côn trùng hiệu quả.

Sử dụng các chế phẩm sinh học để bảo vệ cây trồng

Thuốc trừ sâu sinh học: Đây là loại thuốc trừ sâu không gây độc hại cho con người và môi trường, có nguồn gốc từ sinh học như: Nấm, virus, vi khuẩn, cùng với loại thuốc thảo mộc được chiết xuất chủ yếu từ (Tỏi, ớt, cây xoan…). Các chất được chiết xuất từ dịch khi nuôi cấy vi sinh vật như (chất Abamectin). Thuốc có thể tác động qua đường tiếp xúc trực tiếp và vị độc.

ưu điểm của biện pháp sinh học là gì

Một số loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến như: Reasgant, Silsau, Tập Kỳ, Aceny, Azimex, Vibafos, Sword, Dipel, Xentari, Vertimec, Smash, Vi – BT….

Thuốc trừ bệnh chế phẩm sinh học: Hiện nay, công nghệ nuôi cấy vi sinh vật đang rất phát triển, cụ thể những chất kháng sinh được chiết xuất ra từ quá trình lên men, của một số loại nấm phổ biến nhóm Steptomyces, như các chất (Validamycin A, Kasugamycin). Cùng với một số chất tăng sức kháng bệnh cho cây trồng như Chitosan.

Các loại thuốc sinh học phổ biến như: Kozuma, Supercin ( Ningnanmycin), Valivithaco, Validacin, ( Validamycin A), tricô-đhct, nlu-tri…

>> Xem thêm: Trực giác là gì? Giác quan thứ 6 là gì?

Ứng dụng công nghệ sinh học cho cây trồng

Áp dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp giúp cải thiện giống và cây trồng, góp phần phát triển ra những kỹ thuật canh tác mới cho hiệu quả cao hơn. Ví dụ điển hình như qua trình cố định đạm ở những nhóm cây không thuộc họ đậu.

Công nghệ sinh học còn được ứng dụng kỹ thuật chọn lọc dòng tế bào biến dị soma, cùng với nhân giống trong ống nghiệm, lai vô tính hay có thể gọi là phương pháp dung hợp tế bào trần, kỹ thuật sản xuất các loại cây đơn bội…

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “ưu điểm của biện pháp sinh học là gì“, mình đã giúp bạn trả lời và phân tích ưu điểm của biện pháp sinh học, hi vọng nó đã giúp bạn có thể hiểu hơn về biện pháp sinh học.

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: