WordPress là gì ưu và nhược điểm

WordPress là một mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới hiện nay, với ưu điểm dễ sử dụng, cùng với cộng đồng sử dụng rộng rãi, mã nguồn WordPress được rất nhiều người quan tâm, yêu thích. Vậy WordPress là gì ưu điểm và nhược điểm hãy cùng Tin nhanh Plus tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

WordPress là gì ưu và nhược điểm

Mã nguồn Wordprss là gì? WordPress là một hệ thống mã nguồn mở, mã nguồn này hoàn toàn miễn phí, nó giúp xây dựng lên Blog, trang web bằng cách sử dụng PHP và MSQL, đây là hai nền tảng có trên mọi webhosting.

Wordpress là gì ưu và nhược điểm
WordPress là gì ưu và nhược điểm

Mã nguồn WordPress được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với ưu điểm dễ dàng sử dụng, cài đặt website chỉ với vài thao tác đơn giản. Hầu hết các nhà cũng cấp Hosting hiện nay đều tích hợp mã nguồn Wordprss trên các gói hosting của mình, người dùng chỉ cần add domain vào hosting, trỏ tên miền về hosting là có thể cài đặt website WordPress một cách rất dễ dàng.

Lịch sử hình thành và phát triển của WordPress

Vào năm 2003 hai người viết phần mềm Matt Mullegweg và Mike Little, đã giới thiệu mã nguồn WordPress, mã nguồn này được viết trên nền tảng b2/cafelog, ngày 25/05/2003 Matt Mullegweg và Mike Little đã chính thức công bố phiên bản WordPress đầu tiên.

Khi đó mã nguồn WordPress còn khá ít người sủ dụng, Matt Mullegweg và Mike Little đã nâng cấp và hoàn thiện mã nguồn WordPress, giúp cho người dùng có thể dễ dàng cài đặt Blog, trang web từ đó mã nguồn WordPress trở nên phổ biến, cho đến tận ngày nay mã nguồn WordPress vẫn không ngừng phát triển, đứng số 1 thế giới về mức độ phổ biến.

>> Xem thêm: Kiếm tiền từ Website cá nhân

Thành phần cơ bản của WordPress

 • WordPress Plugin: Đây là những đoạn code ngắn được các lập trình viên tạo ra, Plugin có thể cài đặt trực tiếp trên Website WordPress, giúp điều chỉnh thêm những chức năng mà WordPress chưa có.
 • WordPress Theme: Đây những theme được các lập trình viên tạo ra, những theme trên WordPress có bản trả phí và miễn phí, những bản trả phí sẽ được tùy biến sâu và hỗ trợ tốt hơn rất nhiều so với những theme miễn phí có sẵn trên WordPress
 • Widget: Đây là dạng Modul kéo thả, thường được sử dụng ở phần Footer hoặc Sidebar của Website

Cấu trúc của WordPress

 • Dashboard: Đây là nơi tóm tắt tất cả thông tin của Website, tình trạng của webiste, thông tin nhanh về bài viết…
 • Updates: Đây là nơi mà bạn có thể cập nhật plugin hay theme khi có phiên bản mới
 • Posts: Đây là nơi quản lý tất cả những bài viết trên website
 • Media: Đây là nơi quản lý tất cả những hình ảnh có trên Website
 • Pages: Đây là nơi quản lý tất cả các trang trên website
 • Appearance: Đây là nới quản lý tất cả những giao diện, theme
 • Plugins: Đây là nơi quản lý tất cả những plugin mà bạn đã cài đặt vào website
 • Settings: Đây là nơi thiết lập tất cả những tùy chọn trên website

Những ưu nhược điểm của WordPress

Ưu điểm:

 • Dễ cài đặt: WordPress rất dễ cài đặt, chỉ với mấy thao tác đơn giản là người dùng đã có thể tạo được Blog, Website
 • Dễ sử dụng: WordPress rất dễ sử dụng, thao tác đơn giản, những người không biết về lập trình cũng có thể sử dụng
 • WordPress hoàn toàn miễn phí: WordPress là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải về và cài đặt bất cứ lúc nào.
 • Tối ưu SEO: WordPress có rất nhiều công cụ để tối ưu hóa SEO, có nhiều Plugin hỗ trợ cho SEO
 • Dễ dàng thiết kế Website: Một người không biết gì về lập trình cũng có thể thiết kế được Website trên WordPress
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau: WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt

Nhược điểm:

 • Bảo mật kém: Vì là mã nguồn mở nên Website WordPress có thể sẽ dễ bị tấn công hơn, tuy nhiên hiện tại WordPress có nhiều Plugin giúp bảo mật Website, vì thế vấn đề bảo mật trên Website WordPress đã được khắc phục
 • Dễ bị xung đột: WordPress dễ bị xung đột khi cài đặt nhiều plugin và theme
 • Phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ: WordPress có thể sẽ chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp lớn thường không sử dụng mã nguồn WordPress

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua tên miền tại Godaddy

Tại sao nên lựa chọn thiết Website trên mã nguồn WordPress

Tính đến thời điểm hiện tại mã nguồn WordPress đã tròn 19 tuổi, đây là một chặng đường phát triển không hề ngắn, và nếu như mã nguồn WordPress không thật sự tốt và dễ sử dụng, thì sẽ không tồn tại lâu đến thế đâu.

Wordpress là gì ưu và nhược điểm
Mã nguồn WordPress dễ dàng xây dựng Website

Ngoài ra, mã nguồn WordPress là một mã nguồn phổ biển số 1 thế giới, mỗi 1 ngày có khoảng 1.000.000 website được xây dựng từ mã nguồn WordPress, đây là một con số không hề nhỏ. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn xây dựng Website bằng mã nguồn WordPress. Dưới đây là những lý do tại sao nên lựa chọn xây dựng Website bằng mã nguồn WordPress.

WordPress là mã nguồn phổ biến số 1 thế giới

WordPress là mã nguồn đứng số 1 thế giới về mức độ phổ biến, theo sau là Joomla và Drupal. Đây đều là những nền tảng miễn phí, bạn có thể tải miễn phí và cài đặt trên webiste của mình.

Khác với Joomla và Drupal yêu cầu người dùng bắt buộc phải có kiến thức về CSS, HTML, PHP… Đối với mà nguồn WordPress ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình thì bạn vẫn có thể cài đặt và xây dựng lên Website của mình.

Do đó, mã nguồn WordPress được rất nhiều người sử dụng, và cộng đồng người sử dụng là rất lớn, bạn có thể tra cứu, tham gia vào các Group để học hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm.

WordPress sử dụng mã nguồn mở

WordPress sử dụng mã nguồn mở, vì thế bạn có thể dễ dàng cài đặt những Plugin và Theme để xây dựng website của mình trở nên hoàn hảo nhất, nó hỗ trợ bạn tối ưu, cài đặt những tiện ích ngay cả khi bạn không biết gì về lập trình.

Ngoài ra, vì là mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng tải xuống và cập nhật, việc cập nhật rất nhanh chóng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình hoạt động của Website.

Tối ưu SEO tốt

Khi bạn sử dụng Website WordPress sẽ có rất nhiều công cụ, plugin hỗ trợ cho việc tối ưu SEO, giúp bạn có thể dễ dàng SEO bài biết lên Top Google.

Những Website được xây dựng bằng mã nguồn WordPress thường sẽ chuẩn SEO, vì thế dù cho bạn không biết về lập trình thì vẫn có thể xây dựng được một Website chuẩn SEO.

Một số câu hỏi liên quan đến WordPress

WordPress có dễ sử dụng không?

WordPress rất dễ cài đặt và sử dụng, dù là những người mới thì bạn cũng có thể dễ dàng làm quen cũng như sử dụng, cài đặt, tùy biến trên Website WordPress

WordPress có bảo mật không?

Tuy WordPress là một mã nguồn mở những có độ bảo mật khá cao, bạn có thể cài đặt thêm những Plugin bảo mật Website để ngăn chặn khi bị tấn công.

WordPress có chuẩn SEO không?

Hiện tại, WordPress có tích hợp rất nhiều Theme miễn phí, hầu hết những Theme này đều chuẩn SEO, vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm xậy dựng Website trên WordPress. Ngoài ra, bạn có thể mua những Theme trả phí để tối ưu SEO tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là bài viết WordPress là gì ưu và nhược điểm, mình hi vọng với những chia sẻ của mình về WordPress đã giúp bạn có thêm được những kiến thức thú vị. Chúc bạn có thể xây dựng lên website WordPress thành công !

>> Gợi ý thêm dành cho bạn: